TS Lê Xuân Nghĩa luận về quốc hữu hóa thương hiệu vàng miếng SJC.

By on 27/05/2013

Nguyên nhân quốc hữu hóa SJC

Tại buổi hội thảo “Ý nghĩa và tính thực tiễn của Nghị quyết 02 trong việc giải phóng tồn kho BĐS” tổ chức ngày 24/05, TS Lê Xuân Nghĩa đã có những chia sẻ thú vị về tăng trưởng, vấn đề nợ xấu, thị trường vàng và ngoại tệ.

 

Chia sẻ tại buổi hội thảo, TS Nghĩa còn đưa ra những nguyên nhân mà Chính phủ quyết định quốc hữu hóa thương hiệu vàng miếng SJC.

TS Nghĩa cho biết, vào năm 2008 dự trữ ngoại hối quốc gia đạt 23 tỷ USD nhưng đến năm 2011 chỉ còn 7 tỷ USD. Cán cân thanh toán rơi vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” vì một quốc gia có FDI, nợ hay tỷ lệ xuất nhập khẩu bằng 1.6 lần GDP mà dự trữ chỉ 7 tỷ USD là rất nguy hiểm.

Khi đánh giá lại tổng ngoại tệ vào trừ đi ngoại tệ ra, không những không bằng dự trữ ngoại hối mà còn bị thâm hụt mất 10 tỷ USD. Lúc đó, rà soát lại mới biết con số này là từ thị trường vàng mà ra.

Vào thời điểm đó việc nhập lậu vàng không thể kiểm soát được, vì vàng sau khi nhập khẩu qua đơn vị SJC gia công rồi bán ra thị trường mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Con số ước tính là lãi gần 1 triệu đồng trên mỗi lạng vàng, trong khi có người nhập lậu đến cả 60kg vàng.

Nhận diện thấy vấn đề hết sức nguy cập nên Chính phủ mới quyết định thực hiện quốc hữu hóa thương hiệu vàng SJC nhằm đạt mục tiêu đưa dự trữ ngoại hối lên mức an toàn trở lại. Kết quả tính đến hiện nay, dự trữ đã đạt 30 tỷ USD, TS Nghĩa tiết lộ.

Việc thực hiện đưa SJC thành thương hiệu vàng quốc gia cuối cùng đã hạn chế được rất nhiều trong việc nhập lậu vàng. Còn đối với việc chênh lệnh giá vàng trong nước, TS cho biết đang có một phương án khác sẽ triển khai trong 2, 3 năm tới. Còn trước mắt NHNN sẽ bình ổn được tới đâu thì hay đến đó.

Về tỷ giá, TS Nghĩa chia sẻ việc giữ tỷ giá ổn định trong năm nay là nằm trong giới hạn và cố gắng của NHNN. Vì khi tăng cung tiền để kích thích tăng trưởng sẽ làm lãi suất giảm và tỷ giá theo đó cũng sẽ phải tăng lên. Khi không còn chịu nổi trước áp lực tỷ giá, NHNN buộc phải điều chỉnh, mà theo ước tính thì có thể tăng 4 đến 5% trong năm 2014.

Sanh Tín ghi (Vietstock)
INFONET

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

3 Comments

 1. Khánh Ly

  28/05/2013 at 1:09 pm

  Ông thống đốc Nguyễn văn Bình đã lên tiếng chờ qua 30/6/2013 khi các NHTM tất toán xong vàng cho người gửi thì vàng SJC sẽ hạ…Bây giờ đến TS Nghĩa phát biểu:Còn đối với việc chênh lệnh giá vàng trong nước, TS cho biết đang có một phương án khác sẽ triển khai trong 2, 3 năm tới. Còn trước mắt NHNN sẽ bình ổn được tới đâu thì hay đến đó.Giống như đổ thêm dầu vào lửa. Tại sao mấy ông cứ muốn chêch lệch giá vàng trong nước và TG phải kéo dài ???

 2. duc minh

  28/05/2013 at 2:46 pm

  Dễ hiểu thôi mà, ai đang độc quyền chẳng muốn nhập rẻ bán đắt. Khi nào thị trường no vàng, hết cầu thì sẽ không cần độc quyền nữa, vàng sẽ tự rơi tự do, thậm chí rẻ hơn thế giới. Chỉ khổ các ngân hàng, trước kia không có độc quyền thì đã được nhập vàng giá thế giới để tất toán thì đã đỡ lỗ hàng nghìn tỷ. Tính mạng các ngân hàng đang nằm trong tay nhà nước, thậm chí vàng có tăng lên 100triệu/lương vẫn phải mua vào. O hô..

 3. Toan thang

  29/05/2013 at 10:17 pm

  ĐẨY GIÁ VÀNG TRONG NƯỚC CAO HƠN GIÁ VÀNG TG TRONG THỜI GIAN DÀI THÌ NHNN KIẾM ĐƯỢC SIÊU LỢI NHUẬN VÀI NGÀN TỶ ĐỒNG. ĐỒNG THỜI NHNN CŨNG CHÍNH LÀ NGUYÊN NHÂN LÀM CHO ĐỒNG TIỀN VN MẤT GIÁ….XIN HỎI TS NGHĨA VIỆC NÀY CÓ LỢI HAY CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC?

You must be logged in to post a comment Login