Trượt giảm đầu phiên, chứng khoán châu Âu ngóng thông tin mới

By on 17/01/2013

Chứng khoán châu Âu mở phiên trượt giảm trong bối cảnh giới đầu tư lo lắng chờ đợi những sự kiện sắp tới tại Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Mở phiên, cổ phiếu ASML, hãng cung ứng thiết bị bán dẫn lớn nhất châu Âu hạ 3.7% sau khi đưa ra dự báo doanh thu ròng năm 2013 thấp hơn kỳ vọng.

Cùng lúc, cổ phiếu Rio Tinto Group trượt mạnh 4.1% sau khi Tổng giám đốc điều hành Tom Albanese từ chức và khoản phí trước thuế trị giá 14 tỷ USD.

Vào lúc 8:04 a.m. giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 Index hạ 0.1%, xuống còn 285.92 điểm. Như vậy là, tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này đã tăng 2.2%.

Mới đây, Quỹ tiền tệ thế giới đã thông qua khoản vay 3.24 tỷ euro dành cho Hy Lạp. Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, quốc gia này cũng đã nhận được gói cho vay 34.3 triệu euro từ EU sau khi chấp nhận thực hiện nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde cho rằng còn rất nhiều việc phải làm. Bà cảnh báo “Kế hoạch tái cơ cấu còn đối mặt với nhiều thử thách và cần sự giúp đỡ mạnh mẽ từ các đối tác khác của châu Âu”.

Hôm nay, Tây Ban Nha cũng tiến hành phiên đấu giá trái phiếu của mình, giới chuyên gia kỳ vọng nhu cầu sẽ ở mức cao và đẩy chi phí cho vay xuống thấp khi họ bán 4.5 tỷ euro trái phiếu. Lợi tức trái phiếu 2 năm và 5 năm dự đoán sẽ rơi xuống mức thấp 10 tháng.

Cùng ngày, khách sạn Accor, hãng bán lẻ Carrefour của Pháp, ASML Holdings và Ahold của Hà Lan sẽ công bố báo cáo kinh doanh quý 4.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login