Trung Quốc vung tiền mua mỏ vàng lớn nhất nước Úc

By on 22/11/2016

Nửa mỏ vàng lộ thiên nổi tiếng nhất của Úc sẽ rơi vào tay Trung Quốc sau khi một tập đoàn ít ai biết tới của Trung Quốc đánh dạt tất cả các nhà thầu Úc với thương vụ hơn 1 tỉ USD mua cổ phần của mỏ Super Pit.

photo-0-1479723869096

Trong một thương vụ được cho là thử thách mới đối với Cơ quan Rà soát Đầu tư Nước ngoài (FIRB), Minjar Gold – một nhà thầu phụ của Tập đoàn bất động sản Shandong Tyan Home niêm yết ở Thượng Hải – Trung Quốc sẽ mua 50% cổ phần của mỏ vàng Super Pit thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác vàng Bắc Mỹ Barrick Gold.

Thỏa thuận dự kiến được công bố hôm 21-11, một khi có sự phê duyệt của FIRB sẽ trao cho Minjar một nửa trong số 800.000 ounce vàng khai thác được của Super Pit mỗi năm.

Mỏ vàng lộ thiên lớn nhất của Úc này là mục tiêu mới nhất trong số hàng loạt các tài sản ở Úc thu hút sự chú ý của các đại gia Trung Quốc.

Trước đó, các tập đoàn lớn của nền kinh tế số 2 thế giới vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ về mặt chính trị khi tìm cách mua Tập đoàn chăn nuôi gia súc Kidman & Co – chủ đất tư nhân lớn nhất nước Úc, hay lưới điện Ausgrid ở New South Wales.

Được biết, Minjar đã đánh bại một đối thủ nặng ký khác từ Úc là nhà sản xuất vàng lớn nhất nước này – Hãng Newcrest Mining, vốn sở hữu 50% lợi nhuận của Super Pit. Nếu Newcrest Mining giành được thương vụ này thì Super Pit đã có thể lần đầu tiên trở về tay của người Úc kể từ năm 2002.

Cái giá 1 tỉ USD được chốt cho thỏa thuận này được cho là vượt mức dự đoán. Trước đó các nhà phân tích dự báo cổ phần mà Barrick Gold đưa ra thị trường vào tháng 8 sẽ đạt được giá khoảng 800 triệu USD.

Mỏ vàng Super Pit dài 3,5km, rộng 1,5km trải dài từ rìa phía đông nam của khu Kalgoorlie – phía Tây Úc và nằm trên một vùng rộng lớn gọi là Golden Mile – vùng giàu quặng vàng nổi tiếng từ châm ngòi một cơn sốt vàng tại khu vực này vào những năm 1890.

Minjar nhảy vào thương vụ này hẳn sẽ là cú sốc với giới quan sát từ lâu của ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc bởi sự ít tiếng tăm và quy mô nhỏ của công ty này. Thỏa thuận lớn nhất công ty này từng đạt được ở úc trước đó là thương vụ 38 triệu USD mua mỏ vàng Pajingo ở bang Queensland vàng tháng 8. Minjar chi 1 tỉ USD cho thương vụ này trong khi tổng vốn của công ty mẹ của nó Shandong Tyan Home ở Trung Quốc là 1,8 tỉ USD.

Cổ phần của Super Pit là tài sản cuối cùng của Barrick Gold trong bối cảnh tập đoàn này đang vật lộn để giảm bớt gánh nặng nợ nần.

Theo NLD.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login