Trung Quốc và nguy cơ khủng hoảng tài chính

By on 15/08/2013

Kế hoạch xây dựng hàng loạt đòn bẩy tài chính tại Trung Quốc đang trở thành những rủi ro khôn lường đối với nền kinh tế nước này. Một số ước tính cho thấy tổng số nợ của Trung Quốc có thể vượt mốc 200% GDP. Trung Quốc hiện chiếm 16% GDP toàn cầu và đóng góp khoảng 30% trong tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2012. Một cuộc khủng hoảng trong hệ thống tài chính Trung Quốc có thể gây ra tác hại lớn lên sản lượng toàn cầu và đặc biệt là các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc và Úc- những thị trường xuất khẩu lớn của Trung Quốc. Nợ tăng cao trong khi những vấn đề mang tính cấu trúc vẫn chưa thể giải quyết, quốc gia này có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Để giải quyết vấn đề, họ cần tới nhiều tháng hoặc nhiều năm. Thật khó để dự đoán xem cuộc khủng hoảng này có thể kéo dài tới bao lâu. Ví dụ, áp lực từ thị trường nhà đất Mỹ lên tới đỉnh điểm vào năm 2006 nhưng những thiệt hại đáng kể nhất đối với thị trường lại chỉ xảy ra cho đến năm 2008. Mặc dù vẫn có những khó khăn trong việc đưa ra khung thời gian về hậu quả tiềm ẩn, chúng ta có thể chắc chắn rằng mức độ an toàn cho các khoản đầu tư toàn cầu là khá thấp và sẽ còn tiếp tục suy yếu.

Trong suốt sự nghiệp kinh doanh, thật hiếm người nào có một con đường bằng phẳng mà không gặp phải một sự cố nào về tài chính. Và nền kinh tế cũng giống như vậy. 1982 là năm khủng hoảng kinh tế của Mexico, thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1987,  khủng hoảng tín dụng năm 1989, thị trường trái phiếu tuột dốc năm 1994, khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998, bong bóng dot-com bùng nổ những năm 2000-2002, khủng hoảng thế chấp Mỹ bắt đầu diễn ra vào năm 2007 và chạm đáy trong năm 2009…Chúng đã rung lên những tiếng chuông thật ai oán. Khi chúng ta tiến sâu hơn vào nửa cuối năm 2013 và năm 2014, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu nghe thấy tiếng chuông này rung lên một lần nữa … Nhà đầu tư nên ghi nhớ câu nói của John Donne từ thế kỷ 17 : “Đừng hỏi chuông nguyện hồn ai, chuông nguyện chính hồn bạn đấy”.

Trung Quốc tiếp cận đỉnh cao

Sự gia tăng đột biến của khối khu vực tư nhân trong một thời gian tương đối ngắn thường báo trước các cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Ví dụ điển hình của lịch sử là bong bóng tài sản Nhật Bản vào năm 1990, cuộc khủng hoảng tài chính Hàn Quốc năm 1997 và các cuộc khủng hoảng gần đây nhất tại Hoa Kỳ, Anh, và khu vực châu Âu. Tất cả bong bóng này đều vỡ tung sau khi nợ khu vực tư nhân tăng lên hoặc vượt 170% GDP.

Đòn bẩy khu vực tư nhân tại Trung Quốc đã chạm tới đỉnh cao quan trọng này. Chỉ trong 4 năm qua, nợ khu vực tư nhân phi tài chính tại đây đã tăng gấp đôi. Mặc dù các dữ liệu gần đây cho thấy sự ổn định trong nền kinh tế Trung Quốc nhưng gánh nặng nợ nần ở mức cao vẫn khiến người ta nghi ngờ về sự bền vững trong tốc độ tăng trưởng của đất nước này.

Phần trăm GDP tín dụng tư nhân phi tài chính

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login