Trung Quốc – Ấn Độ và vàng!

By on 21/08/2014

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia dành sự yêu mến đặc biệt đối với vàng…

Ấn Độ

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết thuế nhập khẩu vàng của nước này nên được nới lỏng.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Press Trust of India, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhà nước bà Nirmala Sitaraman cho rằng thuế nhập khẩu vàng của nước này nên được nới lỏng vì chế tài khắt khe trên không chỉ cản trở ngành công nghiệp trang sức và đá quý mà còn dẫn đến sự gia tăng đột biến lượng vàng nhập khẩu bất hợp pháp.

Theo bà Sitaraman, trong khi hạn chế nhập khẩu vàng kể từ đầu năm 2013 đã giúp giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ thì hậu quả không lường trước được là sự gia tăng hoạt buôn lậu vàng được phản ánh trong báo cáo năm tài chính 2013-14 tăng lên 2441 vụ so với 869 vụ trong báo năm tài chính 2012-13. Từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay, đã có 1269 vụ buôn lậu vàng, bà Sitaraman cho biết.

Trong khi điều này đã được đề cập trong các cuộc họp chính phủ, đặc biệt là chính phủ mới, rõ ràng là buôn lậu sẽ dần được giải quyết bởi chính phủ mới. Điều này có nghĩa là việc giảm thuế nhập khẩu vàng từ 10% đến một mức độ mà hoạt động buôn lậu không đem lại lợi nhuận. Vậy đó là mức nào? Ngoài ra, nếu 20% số vàng nhập khẩu phải tái xuất thì hoạt động buôn lậu sẽ tiếp tục bằng phương thức không xuất khẩu. Có thể là lượng vàng xuất khẩu chỉ đơn giản là được nấu chảy và tái nhập khẩu trong các đợt tiếp theo của nhập khẩu, tuy nhiên, động thái này cần phải được thực hiện bởi các chế tài lỏng lẻo hơn đối với giao dịch vàng cần phải có để hạn chế hoạt động buôn lậu.

Nếu chính phủ mới có cái nhìn nghiêm túc và thận trọng hơn về vấn đề này thì hoạt động buôn lậu sẽ dần biến mất và sẽ rời khỏi ngành công nghiệp vàng của Ấn Độ trong kỳ vọng rằng sẽ có một nới lỏng các chế tài trong thời gian nữa.

“Mùa vàng thường niên”

Chỉ còn hai tuần nữa là kết thúc tháng Tám và bắt đầu “mùa vàng thường niên” khi giới đầu tư châu Âu khi trở lại thị trường sau kỳ nghỉ. Đối với thị trường vàng, điều này đồng nghĩa với sự gia tăng của hoạt động sản xuất vàng trang sức phục vụ cho nhu cầu liên quan từ đầu tháng Chín. Tuy nhiên, với việc thị trường đồ trang sức có thể sôi động hơn trong những ngày này để đảm bảo hàng giao vào đầu tháng Chín thì rủi ro hiện tại mà thị trường gặp phải là các nhà sản xuất đồ trang sức không hài lòng trong việc thực hiện. Họ thích mua vàng khi chúng được dùng để sản xuất vàng trang sức, khoản bảo hiểm rủi ro bằng cách bán ra và nhận tiền. Điều này loại bỏ nguy cơ giá vàng làm suy yếu lợi nhuận của họ.

Ở Mỹ, một mô hình tương tự xảy ra trước mùa lễ hội cuối năm tại Mỹ. Trong khi nhu cầu kết hợp từ các tài khoản Mỹ và Châu Âu chỉ có khoảng 13% nhu cầu toàn cầu, thời gian này trong năm – trong quý cuối cùng của năm là mức đỉnh đối với nhu cầu của họ.

Tại Ấn Độ, như chúng ta đã từng phân tích, mùa gió mùa đã kết thúc và đã đến thời điểm thu hoạch. Cây trồng mùa vụ nhanh chóng được bán và lợi nhuận không chịu thuế được người nông dân đầu tư vào bất động sản và vàng. Với 70% số người mua vàng trong thời gian qua đến từ khu vực nông nghiệp, tháng Chín thường đánh dấu sự bắt đầu của “mùa giao dịch vàng thường niên” của Ấn Độ trước những sự kiện quan trọng như “Lễ hội Ánh sáng” (‘Festival of Lights’) – đó là điều tốt lành đối với hoạt động mua vàng.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, không có “mùa vàng thường niên” thực sư. Vàng được mua khi người dân có thu nhập để làm điều đó, thời điểm năm mới tại Trung Quốc khi nhiều người lao động thành thị trở về nhà ăn Tết, họ thích món quà vàng cho họ.

Phí bảo hiểm vàng Trung Quốc vẫn ở mức 2 đến 3USD mỗi ounce tồn tại ở sàn giao dịch Thượng Hải cho thấy khả năng phục hồi của nhu cầu Trung Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login