Trung Quốc và Ấn Độ chưa đủ khả năng giải cứu thị trường vàng

By on 19/08/2013

Quý II vừa qua, nhu cầu vàng hiện sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 trở lại đây. Thị trường vàng rơi vào bế tắc khi giá vàng sụt sâu vào cuối tháng 6. Thị trường vàng hiện đã dần khởi sắc trở lại và được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ và Trung Quốc.

Nếu có một điểm sáng trong báo cáo quý của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) thì đó chính là nhu cầu vàng vật chất của hai quốc gia có lượng tiêu thụ vàng lớn nhất toàn cầu.

Trong quý II vừa qua, Ấn Độ giành lại vị trí dẫn đầu thế giới về vàng vật chất vượt xa Trung Quốc bằng cách mua thêm 310 tấn, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2012 và tăng hơn 21% so với quý I năm nay.

Trung Quốc đã mua 275,7 tấn trong quý thứ hai, đánh dấu bước bước nhảy vọt khi tăng tới 87% so với lượng mua vàng cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại thấp hơn 6% so với nhu cầu quý đầu tiên.

Nhưng ngay cả khi nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh trong những quốc gia lớn của châu Á thì điều này cũng không đủ để bù đắp đà bán tháo vàng từ các quỹ giao dịch, hoặc ETFs khi họ bán ra tới hơn 402,2 tấn bán hàng. Con số này hơn gấp đôi so với 176,5 tấn  vàng được bán ra trong quý đầu tiên.

Điều này có nghĩa rằng tổng nhu cầu vàng trên toàn cầu quý II là 856,3 tấn, giảm 12% so với quý cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo WGC cho thấy tại sao vàng giảm mạnh trong quý thứ hai, với giá giao ngay giảm hơn 25% từ mức giá đóng cửa $1,584.70/oz vào ngày 9/4 xuống mức thấp nhất ba năm là $1,180.71/oz vào ngày 28/6 vừa qua.

Thị trường vàn đã có sự phục hồi đáng kể từ mức thấp tháng Sáu, giá vàng hôm nay đã leo lên vùng $1,368/oz, vẫn còn những rủi ro để nói rằng giá sẽ phục hồi thêm nữa nhờ nhu cầu mua vàng của Ấn Độ và Trung Quốc.

Thứ nhất, người ta cho rằng vàng lượng vốn ròng cho vàng ETF sẽ giảm. Trong khi đó, sự thật là lượng bán ròng đã giảm từ nửa đầu năm nay và có vẻ như các quý thứ ba dòng vốn cho ETF sẽ rơi vào con số âm.

Một yếu tố khác cũng cản trợ thị trường vàng đó chính là tốc độ thu mua kim quý của các ngân hàng trung ương hiện đang chậm lại. Tuy rằng lượng vàng mà họ mua vào khá tích cực ở con số 71,1 tấn trong quý thứ hai, nhưng đây vẫn là mức thấp nhất trong hai năm qua và lượng mua vào chỉ tương đương một nửa dòng tiền mua vào của năm 2012.

Tuy nhiên, nếu giả định rằng mối liên hệ giữa dòng vốn ETF và hành động mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ ở mức trung lập thì trình điều khiển thị trường vàng thực sự lại là hai quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc.

Sức mạnh cầu

Hội đồng Vàng thế giới tin rằng nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ có thể tiến tới con số 1000 tấn trong năm nay. Con số này sẽ được phân bổ ở mức 566.5 tấn vào nửa đầu năm nay, điều này là không hợp lý; đặc biệt là khi mua lễ hội và mùa cưới của quốc gia này sắp tới. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ lại muốn hạn chế lượng vàng nhập khẩu không vượt quá 850 tấn và vì thế quốc gia này một lần nữa lại áp dụng các chế tài khắt khe trong việc mua và nhập khẩu vàng.

Các chế tài này bao gồm nâng mức thuế nhập khẩu vàng lên mức 10%, cấm các hàng vi nhập khẩu vàng xu và vàng chế tác. Chính phủ nước này yêu cầu người mua giao dịch bằng tiền mặt và các đơn vị nhập khẩu vàng phải dành ít nhất 20% để xuất khẩu – thường là đồ trang sức.

Theo nhận định của WGC, khá nhiều nhà đầu tư vàng Ấn Độ tin rằng nhu cầu vàng vật chất vẫn khá mạnh mẽ bất chấp những nỗ lực và biện pháp khắt khe của chính phủ nước này.

Nhưng giới đầu tư vàng Ấn Độ lại lờ đi việc chính phủ khá quyết tâm kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai. Quốc gia này cho rằng việc nhập khẩu vàng lớn thứ hai về giá trị sau dầu thô là một mục tiêu rõ ràng. Chính phủ nước này sẽ còn tiếp tục các biện pháp, chế tài cho đến khi lượng vàng vật chất nhập khẩu đạt ở con số thấp mong muốn.

Lượng vàng nhập khẩu theo tháng  của quốc gia này đạt mức kỷ lục 162 tấn vào tháng Năm  vừa qua bởi người tiêu dùng Ấn Độ đã tận dụng triệt để sự sụt giảm trong giá cả. Điều này khiến chính phủ Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu lên tới 8% và ngay lập tức lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này giảm xuống còn 31 tấn trong tháng Sáu. Khi lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ hồi phục lại con số 47,6 tấn trong tháng Bảy thì chính phủ nước này tiếp tục tăng thuế nhập khẩu lên 10% và còn áp dụng thêm nhiều biện pháp khác nữa nhằm hạn chế nhập khẩu kim quý này.

Nếu chính phủ Ấn Độ không tiếp tục tăng thuế và thực hiện các biện pháp thắt chặt khác, thì sẽ rất khó để hoạt động xuất – nhập khẩu của quốc gia này tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, mức thuế này lại khuyến khích một hành động chẳng tốt đẹp gì là buôn lậu vàng.

Trung Quốc cũng được Hội đồng Vàng đánh giá là sẽ có nhu cầu 1.000 tấn vàng trong năm nay, với nửa đầu năm nay nước này đã mua 570 tấn. Trung Quốc rất có cơ hội vượt Ấn Độ trở thành quốc gia có lượng cầu vàng vật chất lớn nhất thế giới.

Giá vàng sụt giảm mạnh, lo ngại về tăng trưởng kinh tế cùng mối lo về hiệu suất của các khoản đầu tư khác như bất động sản và chứng khoán đã giúp khuấy động nhu cầu của Trung Quốc đối với vàng.

Nhưng nhà đầu tư vàng cũng nhìn nhận rằng người mua Trung Quốc sẽ còn tiếp tục hứng thú với kim quý này. Nếu nền kinh tế vẫn chỉ tăng trưởng ở mức hiện tại, các nhà đầu tư không bị cám dỗ bởi các khoản đầu tư khác và giá vàng vẫn còn tương đối ổn định thì người Trung Quốc sẽ còn tiếp tục mua vàng.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng của Trung Quốc đặt cược là sẽ cao hơn Ấn Độ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngờ rằng ngay cả khi những dự báo lạc quan về nhu cầu vàng vật chất hai quốc gia châu Á thì vẫn chẳng đủ để châm ngòi cho một sự hồi phục mạnh của vàng trong thời gian tơi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login