Trung Quốc: tốc độ chi tiêu khủng cho Tết, vàng là một lựa chọn

By on 02/03/2015

Xin chào năm mới, năm 2015, năm của những chú dê!

Có thể thấy, Tết Nguyên Đán là sự kiên văn hóa phổ biến và rầm rộ nhất tại đại lục Trung Quốc với mức độ chi tiêu tiêu dùng và biếu xén cực kỳ khủng khiếp. Chỉ trong 1 tuần tổ chức lễ tết, đã có khoảng 3.6 tỷ người đi du lịch bằng ô tô, tàu hỏa và máy bay tại quốc gia có hoạt động di chuyển con người hàng năm lớn nhất thế giới này.

Hãy tưởng tượng Ngày lễ tạ ơn và Giáng sinh được kéo dài trong một kỳ nghỉ lễ, khi ấy bạn sẽ hiểu được lễ hội truyền thống đầu năm tại Trung Quốc đặc biệt như thế nào.

Theo Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia, người Trung Quốc đã chi khoảng 100 tỷ USD cho nhu cầu mua bán hàng hóa và ăn uống trong dịp đầu năm mới 2014. Con số này cao gấp đôi số tiền mà người Mỹ đã chi tiêu cho  lễ Tạ ơn dài 4 ngày và dịp Black Friday.

Chi tiêu cho Tết của Trung Quốc lớn gấp đôi so với lễ Tạ ơn tại Mỹ

Như đã nói nhiều lần, một trong những món quà phổ biến nhất để biếu tặng trong thời gian này là vàng-một ví dụ điển hình của tình yêu thương.

Nhu cầu vàng không giảm

Ai cũng biết rằng Trung Quốc, cùng với Ấn Độ, đang đứng đầu thế giới về nhu cầu vàng. Dịp Tết Nguyên đán này tại Trung Quốc cũng không hề ngoại lệ. Những đồng xu vàng hình chú dê đã bán hết từ nhiều ngày trước và kể từ đầu tháng 1, các giao dịch rút vàng tại sàn Thượng Hải đã tăng cao với hơn 315 tấn, vượt con số 300 tấn vàng mới được khai thác trên khắp thế giới trong cùng kỳ.

Nói cách khác, lượng tiêu thụ vàng tại Trung Quốc còn lớn hơn cả số vàng được sản xuất trên toàn thế giới.

Không phải là không biết- nhưng vẫn rất bất ngờ-  khi biết rằng lượng cung vàng theo đầu người tại Trung Quốc rõ ràng là thấp hơn so với các quốc gia láng giềng như Đài Loan và Singapore.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) gọi Trung Quốc là ” hồ chứa lớn chưa được khai thác.”

Tuy nhiên, diễn biến này có thể thay đổi hoàn toàn khi mà càng ngày người dân Trung Quốc càng leo lên những bậc thang kinh tế xã hội cao hơn. Trong vòng 5 năm tới, tầng lớp trung lưu của nước này được dự báo sẽ tăng từ 300 triệu người lên 500 triệu người- cao hơn gần 200 triệu người so với toàn bộ dân số Mỹ. Đây sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh số bán vàng thỏi và trang sức ở Trung Quốc- vốn đã giảm 33% so với năm ngoái- được cải thiện đáng kể.

“Tôi không thấy nhu cầu tiếp tục giảm vì chúng ta đã có những thay đổi về cấu trúc,”- giám đốc Nghiên cứu Đầu tư  Hiệp hội vàng Thế giới, ông Juan Carlos Artigas, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Hard Assets Investor .

“Một trong số đó là việc nhu cầu tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng và hy vọng chúng sẽ còn mở rộng hơn nữa khi nền kinh tế của họ phát triển hơn.”- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login