Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất

By on 11/05/2015

Ngân hàng trung ương Trung Quốc quyết định tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm kể từ hôm nay 11-5. Đây là lần giảm lãi suất thứ 3 trong vòng 6 tháng qua của Ngân hàng trung ương Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu chững lại.

Theo đó, lãi suất cho vay một năm của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 5,1%; đồng thời, lãi suất tiền gửi một năm cũng giảm với mức tương tự xuống còn 2,25%.

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho phép các thể chế tài chính do nhà nước quản lý linh hoạt hơn trong việc đưa ra lãi suất.

Động thái giảm lãi suất ngày 10/5 của Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi số liệu thống kê cho thấy kim ngạch thương mại và lạm phát tháng 4 thấp hơn dự báo. Những dữ liệu này tiếp tục cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục chịu áp lực suy giảm tăng trưởng do nhu cầu yếu cả ở thị trường trong nước và ngoài nước. Chính phủ Trung Quốc phải hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 7%.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc từng quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản vào tháng 11-2014 và tháng 3-2015. Lần cắt giảm lãi suất này được cho là sẽ giảm thêm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước, cũng là dấu hiệu để các ngân hàng do nhà nước quản lý thúc đẩy cho vay.

Giới chuyên gia tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách để cứu tăng trưởng, nhưng không chắc về thời điểm của động thái nới lỏng tiếp theo.

“Tác động của hạ lãi suất lần này sẽ không lớn lắm. PBoC đã cắt giảm tổng cộng 0,65 điểm phần trăm lãi suất, nhưng chi phí vay vốn chỉ giảm nhẹ”, nhà kinh tế Li Qilin thuộc công ty chứng khoán Minsheng nhận xét.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login