Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch thiết lập Quỹ vàng “Con đường tơ lụa” trị giá 16 tỷ USD

By on 15/06/2015

china-gold11Từng chút, từng chút một, sáng kiến kinh tế “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong hiện thực.

Theo hứa hẹn của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi 2013, sáng kiến các Vành đai và Con đường Tơ lụa này bao gồm chi tiêu cơ sở hạ tầng quy mô lớn, phát triển thương mại theo đề án “Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa” (Silk Road Economic Belt) và Con đường Tơ lụa Hàng hải thế kỷ 21” (21st Century Maritime Silk Road”.

Tại thời điểm đó, họ hứa hẹn sẽ sẵn sàng bạo tay chi tiêu 46 tỷ USD cho nước láng giềng Pakistan.

Tuy nhiên, kế hoạch này giờ đây đã “sáng như ban ngày”, rõ ràng mọi sáng kiến đều xoay quanh vàng.

Hôm 23/5, hãng tin Tân Hoa Xã cho hay Bắc Kinh quyết định thành lập quỹ vàng 16.1 tỷ USD nhằm mục đích hỗ trợ cho các dự án và hoạt động khai thác quặng mỏ tại những quốc gia nằm trên Con đường Tơ lụa.

Quỹ này, dẫn đầu là Sàn Giao dịch vàng Thượng Hải (SGE), “sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương các nước thành viên, từ đó, giúp họ củng cố kho dự trữ kim loại quý của mình”- Tân Hoa Xã đưa tin.

Các nước thành viên bao gồm 60 quốc gia nằm trên con đường tơ lụa, trong đó có hai người tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. 60 quốc gia này hiện đang chiếm hơn một nửa sản lượng vàng thế giới và 80% tổng lượng tiêu thụ vàng toàn cầu.

Tuy nhiên, kế hoạch của Trung Quốc không đơn giản chỉ là tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương mua vàng…

Ai cũng có thể thấy, có khoảng 16 vùng sản xuất vàng dọc theo Con đường Tơ lụa. Vì vậy, chẳng có gì là đáng ngạc nhiên khi các dự án khai thác vàng sẽ là một trong những mục tiêu chủ chốt của quỹ này.

Hai cổ đông ban đầu lớn nhất của quỹ- là các công ty vàng- hy vọng ngành công nghiệp khai thác khoáng sản sẽ có một mức giá tốt. Shandong Gold Group mua 35% cổ phần và Shaanxi Gold Group mua 25%.

Roland Wang, Giám đốc điều hành của Hội đồng Vàng thế giới tại Trung Quốc, nói rằng “sáng kiến này sẽ giúp các công ty khai thác vàng Trung Quốc có điều kiện tham gia khám phá ngành công nghiệp kim loại quý tại những quốc gia [dọc theo Con đường Tơ lụa].”

Và động thái đầu tiên liên quan đến kế hoạch này đã được Trung Quốc “tận hưởng”.

Vào đầu tháng 5, Công ty Polyus Gold của Nga (OPYGY) cho biết sẽ hợp tác với các công ty vàng lớn nhất của Trung Quốc – China National Gold Group – trong kế hoạch khai thác mỏ vàng lớn nhất của Nga tại Natalka – phía đông huyện Magadan tại Kolyma.

Quỹ này cũng có thể sẽ bao gồm việc thiết lập một quỹ giao dịch với mục đích đầu tư vào các công ty vàng và khai thác vàng.

Bên cạnh đó,Trung Quốc ngày càng mở rộng cửa thị trường vàng trong nước (vàng định giá bằng đồng nhân dân tệ) cho các nhà đầu tư quốc tế. Mục tiêu ở đây là để tăng cường vai trò đồng Nhân dân Tệ trên thị trường vàng thế giới.

Xuất hiện nhiều đồn đại trên thị trường rằng Trung Quốc sẽ thiết lập một ngân hàng vàng có liên quan tới giá vàng, tài chính, kinh doanh, thanh toán và thậm chí cả việc thiết lập tài khoản tiết kiệm vàng.

Thật hào hứng đón chờ kết quả trò chơi này: Một thế giới mà Mỹ và đồng USD không còn đóng vai trò trung tâm. Thay vào đó, Trung Quốc và đồng tiền của mình (ít nhất được bảo đảm bằng vàng một phần) sẽ là “cái rốn của vũ trụ”.

Cuộc đua vẫn còn tiếp diễn…

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login