Trung Quốc thiết lập giá vàng tham chiếu

By on 19/04/2016

Trung Quốc sẽ tung ra một hợp đồng mới trong ngày hôm nay nhằm thiết lập một mức “giá chuẩn” cho giá vàng tại quốc gia sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này. Đây là một phần trong nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong việc định giá kim loại quý.

Cụ thể, giá vàng tính theo đồng Nhân dân tệ sẽ được niêm yết trên Sàn Giao dịch vàng Thượng Hải sáng nay với giá chuẩn là 257,97yuan/gram, tương đương $39,83/gram- đại diện Sàn giao dịch đã tuyên bố ngày hôm qua.

Theo đó, 18 ngân hàng và các nhà kinh doanh vàng đã được chọn là những người hoạch định giá tham chiếu ban đầu, bao gồm 10 ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Standard Chartered, ANZ và 6 nhà kinh doanh vàng trong nước và quốc tế, bao gồm MKS Gold Ltd tại Thụy Sĩ- họ nói.

Thời gian gần đây, quốc gia sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này đã nỗ lực tăng cường việc định giá vàng bằng đồng Nhân dân tệ nhằm khuyếch trương tầm ảnh hưởng của mình trên trường khu vực và thế giới.

“Bước đi chiến lược trong việc áp giá vàng mới- xuất hiện sau một thập kỷ Trung Quốc bắt đầu cải cách thị trường vàng- cũng hỗ trợ nhiều trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ”- một chuyên gia phân tích tại phòng đấu giá nói với Shanghai Daily ngày hôm qua. Động thái này cũng tạo thêm áp lực lên việc định giá vàng tại London vốn đã hình thành từ lâu đời.

“Quyết định của Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã củng cố xu hướng tham khảo giá vàng được hình thành tại các cuộc đấu giá ở Trung Quốc. Định hướng độc lập trên thị trường chứng khoán và cái gọi là mức giá được công nhận cho phép Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trở thành cơ sở độc lập không phụ thuộc vào LBMA” – ông này nói.

Cùng với London và New York, Thượng Hải sẽ trở thành một trung tâm toàn cầu về kinh doanh vàng và ngoại tệ gắn với vàng. “Đây là đường lối chính trị của lãnh đạo Trung Quốc nhằm biến quốc gia châu Á trở thành một trung tâm kinh doanh vàng, một trung tâm tài chính của thế giới”.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Vàng thế giới cho hay Trung Quốc đã mua 103,9 tấn vàng trong nửa thứ hai của năm 2015. Kết quả là, trữ lượng vàng của Trung Quốc đã tăng vọt so với mức 708,2 tấn kể từ tháng 4/2009.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login