Trung Quốc: sức hấp dẫn của vàng vẫn ở mức cao trong năm tới

By on 24/12/2012

Tháng cuối năm đánh dấu việc thử nghiệm giao dịch vàng liên ngân hàng với mục tiêu nâng cao tính thanh khoản quy mô lớn. Trong khi đó, thị trường vật chất vẫn được chào đón nồng nhiệt, đặc biệt là các sản phẩm vàng xuất xứ từ đại lục Trung Quốc.

Có thể thấy, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã cải thiện đều đặn kể từ năm 2002 với đà tăng trưởng gấp đôi trong vòng 5 năm gần đây. Tuy nhiên, lực cầu năm nay bất ngờ có dấu hiệu chững lại và có khả năng dậm chân tại chỗ nếu so với năm ngoái.

Theo báo cáo của Barclays, lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông đã vượt con số 600 tấn/năm tính hết tháng 10, so với cả năm 2011 là 428 tấn. Mặc dù vậy, lượng nhập khẩu tháng 10 lại rơi xuống mức đáy 9 tháng.

Trong khi sức hấp dẫn mua vào tăng mạnh khi giá giảm vào năm ngoái đã hỗ trợ tốt cho thị trường vàng, thì tới năm nay, lực cầu trên thị trường vật chất với xu hướng tăng giá khả quan lại xuất hiện khá mong manh- diễn biến này đã kéo dài cho tới đầu tháng 12 khi khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải bất ngờ tăng lên mức cao đã thiết lập hồi cận Tết nguyên đán năm trước.

Xét về một mặt nào đó, những lo ngại về nguy cơ lạm phát và việc thiếu vắng các khoản đầu tư thay thế đã hỗ trợ tốt cho nhu cầu đầu tư vàng kể từ khi Trung Quốc gỡ bỏ các quy tắc trên thị trường này. Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) được thành lập vào năm 2002 và hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay có thể được thực hiện bởi 9 ngân hàng thương mại đã được cấp phép và cung cấp cho thị trường nội địa thông qua SGE.

Sự ra mắt của sản phẩm vàng kỳ hạn đầu tiên của Trung Quốc trên Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải trong năm 2008 đã cung cấp thêm một kênh bảo hiểm rủi ro mặc dù đã rất khó khăn để đạt được mục tiêu trong bối cảnh thanh khoản mỏng.

Tháng này đánh dấu việc thử nghiệm giao dịch liên ngân hàng với mục tiêu nâng cao tính thanh khoản quy mô lớn. Trong khi đó, thị trường vật chất vẫn được chào đón nồng nhiệt, đặc biệt là các sản phẩm vàng xuất xứ từ đại lục Trung Quốc.

Kế hoạch tích lũy vàng đưa ra bởi Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã thu hút được 5 triệu tài khoản kể từ khi ra mắt vào năm 2010 và tích lũy được 64 tấn vàng trong khi quỹ vàng đầu tiên, Lion Fund Management, đáp ứng được mục tiêu ban đầu là tăng 10 tấn trong vòng một tháng (1/2011).

Quỹ ETF vàng đầu tiên định giá bằng nhân dân tệ mang tên Hang Seng, đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào tháng 2/2012, nhưng sự hấp dẫn có vẻ đang mờ nhạt dần và chỉ đạt dưới 10koz.

Tuy nhiên, 2 quỹ Guotai AMC và HuaAn Funds cũng đã gửi đề xuất đưa vàng ETFs lên sàn chứng khoán Thượng Hải. Trong khi nhu cầu vàng được dự kiến tăng trong ngắn hạn (trước Tết Nguyên đán ngày 10/2/2013),việc bãi bỏ các quy định về vàng tại Trung Quốc đang tiếp tục kích thích sức hấp dẫn của vàng tăng cao trong năm 2013.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login