Trung Quốc, Singapore mong muốn có chuẩn giá vàng riêng cho khu vực

By on 26/06/2014

Trung Quốc và Singapore đang chạy đua trong nỗ lực cung cấp một tiêu chuẩn giá vàng khả thi tại châu Á, họ kêu gọi khu vực tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới này cần nội địa hóa giá vàng mạnh mẽ hơn nữa tại thời điểm mà tiêu chuẩn vàng toàn cầu đang gặp nhiều rắc rối.

Phát biểu tại hội nghị ngành công nghiệp hôm thứ tư, Singapore cho biết sẽ tung ra một hình thức hợp đồng vàng vật chất dựa trên sự trao đổi nhằm tạo nên sự minh bạch trong giá cả.

Cũng tại đây, Trung Quốc bày tỏ mong muốn có tầm ảnh hưởng lớn hơn trên thị trường vàng thế giới và hi vọng sẽ có giá ấn định của riêng mình.

Động thái này càng làm gia tăng áp lực cho châu Á- ngôi nhà của 2 quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ- trong việc cần phải có những mức giá tham chiếu phản ánh đúng hơn diễn biến của thị trường khu vực cũng như không còn ràng buộc nhiều vào giá cả tại phương Tây.

Mức giá fix tại London- giá tiêu chuẩn toàn cầu đối với vàng giao ngay được xác định bởi một nhóm bốn ngân hàng thông qua điện thoại- đang bị cơ quan quản lý châu Âu và Hoa Kỳ điều tra bởi nghi ngờ về động thái thao túng.

“Tại sao một đất nước được nhập khẩu vàng lại phải sử dụng giá tham chiếu của London hay Hoa Kỳ? Tại sao họ không thể có lựa chọn riêng cho mình?” Jeremy Eas, giám đốc giao dịch kim loại tại Standard Chartered, cho biết tại hội nghị.

Rõ ràng là, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm tới hơn một nửa lượng tiêu thụ vàng toàn cầu nhưng khu vực châu Á vẫn chủ yếu dựa dẫm vào giá fix tại London. Việc fix giá được tiến hành hai lần mỗi ngày, vào lúc 1030 và 1500 giờ Luân Đôn- cả hai thời điểm này đều là lúc nhiều thị trường châu Á đã đóng cửa.

Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới, đang tung ra 3 loại ba hợp đồng vàng vật chất trên sàn giao dịch quốc tế tại khu vực thương mại tư do thí điểm Thượng Hải. Họ cũng đang chờ đợi cơ hội để giới thiệu các hình thức vàng phái sinh trong thời gian tới.

“Chúng ta nên có giá tham chiếu, mức giá mà tự bản thân Trung Quốc ấn định,” Xu Luode, chủ tịch Sàn giao dịch vàng Thượng Hải phát biểu trong buổi hội nghị hôm qua.

Trong khi đó, hợp đồng vàng của Singapore- dự kiến sẽ được tung ra vào tháng 9 tới- sẽ là hợp đồng bán buôn 25 kilobar vàng đầu tiên được chào bán trên toàn cầu, thêm vào đó là hàng loạt hình thức giao dịch hàng ngày- Sở Giao dịch Singapore cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền thành phố Singapore muốn có một trung tâm kinh doanh kim loại quý. Vào năm 2012, họ quyết định bãi bỏ thuế bán hàng đối với vàng đầu tư, và từ đó trở đi, nhiều ngân hàng đã mở kho vàng cho riêng mình. Nhà máy lọc dầu Thụy Sĩ Metalor sẽ chính thức khởi động nhà máy chế  biến kim loại quý đầu tiên của Singapore vào cuối tuần này.

“Nếu có một mức giá riêng biệt cho thị trường địa phương, chắc chắn thị trường này sẽ hoạt động hiệu quả hơn và giá cả cũng phản ánh chính xác hơn địa điểm mà các kim loại này giao dịch”- Ruth Crowell, giám đốc điều hành tập đoàn công nghiệp London Bullion Market Association cho biết.

“Khi thị trường phát triển hơn, giá kim loại quý sẽ trở nên phù hợp hơn.”

Sàn giao dịch tương lại số 1 thế giới CME Group Inc đang lên kế hoạch khởi động một hợp đồng tương lai vàng vật chất tại châu Á, rất có thể sẽ là Hồng Kông- một nguồn tin giấu tên cho biết hồi tháng 4.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login