Trung Quốc sẽ khiến giá vàng giảm?

By on 25/04/2014

Giới đầu tư đã rất thành công trong quá khứ với chiến lược đơn giản là mua những gì mà Trung Quốc đang mua. Đầu năm nay, mọi thứ dường như rất khả quan cho vàng khi có thông tin rằng Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ dể trở thành người mua vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.

Lần đầu tiên nhu cầu của Trung Quốc chạm mốc 1.000 tấn, đạt 1.176 tấn sau mức tăng 41% năm/năm, không bao gồm lực mua từ ngân hàng trung ương.

Rõ ràng người tiêu dùng Trung Quốc đã tìm lại được tình yêu dành cho vàng vốn có của mình và nhanh chóng săn hàng giá rẻ sau khi thị trường giảm tới 28% trong năm ngoái. Lực mua vàng của đất nước này đã giúp cho thị trường vàng tìm lại được quỹ đạo đi lên khả quan.

Tuy nhiên, giờ đây, một loạt các lỗ hổng trong câu chuyện nhu cầu vàng Trung Quốc đã xuất hiện.

Tuần trước, Hiệp hội Vàng thế giới dự đoán lực cầu của nước này có thể sẽ đi ngang trong năm nay và bước tăng mạnh vào năm ngoái có lẽ chỉ là sự kiện không lặp lại.

Có một lời giải thích đáng ngại về lý do cầu vàng giảm: WGC tiết lộ Trung Quốc có thể đã có hơn 1.000 tấn vàng gắn liền với các giao dịch tài chính.

Điều này chứng tỏ bước tăng lớn trong nhu cầu vàng là một phần trong câu chuyện tăng trưởng, cụ thể là bước tăng ngoạn mục trong thế giới tài chính ngầm tại Trung Quốc, thứ mà chính phủ hiện đang cố gắng áp dụng các hệ thống hãm phanh.

Nói cách khác, nhu cầu vàng ở Trung Quốc giờ đây đóng vai trò lớn trong hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất dựa trên đồng yuan (carry trade), theo đó, việc đi vay đồng đô la Mỹ sẽ được sử dụng để tài trợ cho tất cả các hình thức đầu tư vào đồng nhân dân tệ.

Báo cáo cũng cho thấy việc sử dụng vàng như là tài sản thế chấp chỉ là một con đường khác để bảo đảm cho các khoản vay đồng đô la Mỹ mà sau đó có thể được đổ trở lại Trung Quốc.

Do đó, nguồn tài nguyên mà thế giới nghĩ rằng họ đã bán cho người Trung Quốc tiêu thụ đã được đẩy ra ngoài bởi những lý do khác nhau. Nhiều khả năng lực mua này chỉ là một cách khác để tính thanh khoản của hoạt động ngân hàng ngầm tìm đường vào khu vực đầu cơ, ví dụ như đầu tư bất động sản.

Trung Quốc không công bố số liệu về mua vàng của mình, nhưng một đại diện điển hình cho quy mô giao dịch vàng chính là sự tăng trưởng trong nhập khẩu vàng từ Hồng Kông sang đại lục. Con số này đã tăng cao vượt bậc từ dưới 5 tỷ USD năm 1990 lên khoảng 70 tỷ USD vào năm 2013.

Rõ ràng là, triển vọng nhu cầu vàng Trung Quốc khó có thể lặp lại. Thay vì tốc độ tăng trưởng 41% năm ngoái, WGC dự đoán con số này chỉ chững lại ở ngưỡng 25% vào năm 2017.

Nói tóm lại, tăng trưởng nhu cầu biên có thể sẽ giảm đi trong nhóm vàng vật chất nhưng lại tăng lên trong hoạt động tài chính ngầm- những thứ mà giới chức trách đang cố gắng kiềm chế.

Điều này cũng làm gia tăng khả năng về một cuộc khủng hoảng vàng, tùy thuộc vào việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ  ngăn chặn hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất dựa trên đồng yuan như thế nào.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login