Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ 4 phiên liên tiếp

By on 29/02/2016

Nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục xuống giá so với USD sau khi ngân hàng trung ương ấn định tỷ giá tham chiếu ở mức thấp trong 3 tuần.

vnm_2015_120899

Ngày 29/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ (NDT) ở mức 6,5452 NDT/USD. Đây là mức giảm giá mạnh nhất của đồng Nhân dân tệ so với USD kể từ ngày 3/2.

Tại hội nghị G20 tại Thượng Hải, Trung Quốc đã tìm cách trấn an các bộ trưởng tài chính toàn cầu về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên, cho biết định hướng cải cách của Trung Quốc rõ ràng và kiên định nhưng việc cải cách sẽ có điều chỉnh để giữ cân bằng giữa tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và quản lý rủi ro.

Thống đốc PBOC nhấn mạnh, Trung Quốc luôn phản đối việc phá giá đồng tiền như là giải pháp tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu, đồng thời khẳng định không còn cơ sở để giảm giá Nhân dân tệ thêm nữa.

Các nhà phân tích nhận định phát biểu của ông Chu nhằm giảm bớt những quan ngại của quốc tế về cách thức Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ cũng như biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Đón nhận thông tin trên, chỉ số Shanghai Composite của Sàn chứng khoán Thượng hải đã giảm 3,6% xuống còn 2,669.19 điểm. Ngoài ra, chỉ số chứng khoán của sàn Thâm Quyến giảm gần 5.8%, trong khi chỉ số Hang Seng của sàn Hồng Kông mất 1% giá trị.

Ngày 25/2, PBoC đã tiếp tục bơm 340 tỷ nhân dân tệ (52,31 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các giao dịch thị trường mở dưới dạng hợp đồng mua lại có kỳ hạn (repo). PBoC mua trái phiếu từ các ngân hàng với thỏa thuận bán lại chúng trong tương lai.

Trước đó, PBoC đã bơm 40 tỷ nhân dân tệ hôm 24/2 theo thỏa thuận repo, 130 tỷ nhân dân tệ ngày 23/2 và 40 tỷ nhân dân tệ ngày 22/2.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login