Trung Quốc mua thêm vàng dự trữ trong tháng 9

By on 21/10/2015

Đất nước tỷ dân Trung Quốc đã gia tăng lượng vàng dự trữ của mình khoảng gần 1% trong tháng 9, thậm chí ngay cả khi tổng dự trữ ngoại hối của nước này giảm, dữ liệu từ Ngân hàng trung ương công bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 480.000 ounce, tương đương 14,9 tấn, lên mức 54,93 triệu ounce, tương đương 1708,5 tấn vào cuối tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết.

china gold

Trung Quốc mua thêm vàng dự trữ trong tháng 9

Ngân hàng trung ương đã mua vào 16,2 tấn trong tháng 8 và gần 19 tấn trong tháng 7 trước đó.

“Lượng vàng họ mua là khá phù hợp”, Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ cho biết.

“Rõ ràng rằng họ coi vàng là một phần quan trọng trong lượng dự trữ của họ. Vì vậy, sẽ chẳng đáng ngạc nhiên nếu họ tiếp tục có thêm vàng dự trữ”.

Sự gia tăng của giá vàng trong tháng 10 dường như vẫn chưa đủ mạnh để ngăn cản PBOC mua thêm nhiều vàng hơn, ông nói.

Sự gia tăng dự trữ vàng của Trung Quốc xuất hiện tại một thời điểm khi tổng dự trữ ngoại hối của họ giảm xuống, bởi Ngân hàng trung ương từng bước can thiệp sâu hơn nhằm ổn định đồng tiền nhân dân tệ.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, ca nhất thế giới, giảm 43,3 tỷ USD xuống còn 3,514 nghìn tỷ USD trong tháng 9, số liệu cho thấy hồi đầu tháng này.

Trung Quốc là đơn vị chính thức nắm giữ vàng lớn thứ sáu trên thế giới sau Mỹ, Đức, Quỹ tiền tệ quốc tế, Italy và Pháp.

Tuy nhiên, dự trữ vàng vẫn chỉ chiếm 1,7% tổng số dự trữ của Trung Quốc, theo tính toán của Reuters, đây là yếu tố khiến thị trường tin rằng PBOC sẽ tiếp tục mua hàng hóa này.

Mỹ, quốc gia nắm giữ hơn 8000 tấn vàng, có tới 73% tổng dự trữ ngoại hối của mình bằng vàng, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc nên tăng dự trữ vàng lên khoảng 5% tổng số dự trữ của mình để giúp đa dạng hóa rủi ro tiền tệ, một quan chức WGC đầu năm nay cho biết.

Trung Quốc trước đây coi việc nắm giữ vàng như một bí mật nhà nước và không báo cáo tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối của mình trên cơ sở hàng tháng cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng như nhiều nước khác.

Quốc gia này đã bắt đầu cập nhật số liệu dự trữ của mình trên một cơ sở hàng tháng trong tháng 6/2015, trong một nỗ lực để tăng tính minh bạch trong chiến dịch Bắc Kinh nhằm đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt của IMF. Trước khi đưa con số cập nhật tháng 6, Trung Quốc tiết lộ lượng nắm giữ vàng của mình lần cuối vào tháng 4 2009.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login