Trung Quốc mong muốn thống trị thị trường vàng bằng sàn giao dịch quốc tế Thượng Hải

By on 28/05/2014

Trung Quốc hiện không chỉ là đất nước hàng đầu thế giới trong hoạt động sản xuất cũng như tiêu thụ quý kim vàng mà theo nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông gần đây – đất nước tỷ dân đang có kế hoạch để trở thành một “ông lớn” trong việc thiết lập giá vàng trên thị trường toàn cầu.

Theo một báo cáo mới công bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cho phép sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) xây dựng một nền tảng để kinh doanh vàng quốc tế tại thành phố này. Sàn giao dịch Thượng Hải đã liên lạc với những ngân hàng nước ngoài có tầm ảnh hưởng lớn như HSBC, ANZ, Standard Bank, Standard Chartered Bank và Bank of Nova Scotia, đồng thời, mời họ tham gia vào một hội đồng quản trị quốc tế mới.

Công bố này của Trung Quốc nhằm tạo ra một nền tảng giá quốc tế trong khoảng thời gian thu hút nhiều quốc gia nghiên cứu về tiêu chuẩn vàng. Thứ sáu tuần trước, Cơ quan Giám sát tài chính Anh đã quyết định phạt ngân hàng Barclays Bank Plc 26 triệu bảng Anh vì lỗi không quản lý đầy đủ các cuộc xung đột lợi ích giữa bản thân ngân hàng và khách hàng cũng như “yếu kém trong hệ thống và thất bại trong kiểm soát nội bộ” ảnh hưởng tới việc thiết lập giá chuẩn tại London.

Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa của hãng BMO Capital Markets, cho rằng động thái này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc dường như là cơ hội cực kỳ tốt.

“Điều đó phản ánh khá rõ ràng rằng phương Đông đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường!”, bà nói.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của ngân hàng Saxo Bank, đồng tình với quan điểm trên và cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tận dụng những biến động trên thị trường tiền vàng London như một kết quả của các vấn đề trong việc định giá tại London.

Mặc dù thời gian này đang là cơ hội khó kiếm, bà Fung bày tỏ quan điểm rằng đây là một phần trong cam kết của chính phủ Trung Quốc trong việc mở cửa thị trường của họ. Bà cũng chỉ ra rằng việc mua vào của sàn giao dịch Hồng Kông tại sàn giao dịch London năm ngoái là một minh chứng về cách mà đất nước này đang dần đi theo thị trường quốc tế .

Vào tháng Tám năm 2013, Trung Quốc đã gây ngạc nhiên cho thị trường bằng cách cho phép các ngân hàng ANZ của Úc và HSBC giao dịch vàng tương lai trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải (Shanghai Futures Exchange).

Bà Fung gần đây đã tới Trung Quốc và cho biết nhận thức của các thương nhân trong quốc gia tỷ dân này đang thay đổi, đồng thời, họ đang nhìn nhận một cách thoải mái hơn và tự tin hơn về ý tưởng kinh doanh tại các thị trường quốc tế.

Bà cho rằng Trung Quốc vẫn luôn phải đối mặt với vấn đề rủi ro tín dụng lớn và cách duy nhất để giải quyết chúng là mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài biên giới.

“Một trong những lý do bong bóng bất động sản ở Trung Quốc xuất hiện là bởi vì không ai biết nơi nào đặt tiền họ sẽ sinh lợi.” bà nói. “Chính phủ đã cho phép các nhà đầu tư có thể thoải mái dịch chuyển dòng tiền và điều này tạo nên nguy cơ lớn.”

Tuy nhiên, câu hỏi đang ám ảnh tâm trí rất nhiều nhà phân tích là liệu sàn giao dịch vàng quốc tế Thượng Hải sẽ có thể chiếm lĩnh thị trường?

Sàn giao dịch vàng Thượng Hải hiện là sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới, tuy nhiên, sàn này cũng đang cung cấp một nền tảng cho các tổ chức tài chính trong nước, các công ty khai thác mỏ và các nhà bán lẻ.

Hansen cho biết vì những vấn đề luôn thường trực trên thị trường tiền tệ, SGE có thể thống trị London, tuy nhiên, sẽ có một sự thay đổi đáng kể trên thị trường khi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường vàng tương lai tại Bắc Mỹ.

“Các dòng vốn đầu tư vẫn còn đang lớn hơn nhu cầu vật chất.”, ông nói. “Thanh khoản thị trường vẫn còn nằm tại Bắc Mỹ.”.

Fung đồng ý rằng miễn là vẫn còn sự kiểm soát trên thị trường Trung Quốc và đồng nhân dân tệ vẫn giao dịch chặt chẽ theo quy định, sàn giao dịch vàng quốc tế Thượng Hải sẽ chưa quyết định được mức giá vàng tiêu chuẩn toàn cầu.

“Việc giao dịch trao đổi vàng tại sàn Thượng Hải sẽ chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh thị trường vàng toàn cầu. Nó sẽ thiết lập các hợp đồng? Tôi nghi ngờ điều đó!”, cô nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login