Trung Quốc lùi thời điểm công bố chỉ số giá vàng theo đồng Nhân dân tệ sang tháng 4/2016

By on 11/12/2015

Trung Quốc quyết định lùi thời điểm phát hành chỉ số tham chiếu giá vàng theo đồng Nhân dân tệ trên Sàn Giao dịch Thượng Hải sang năm 2016- một số nguồn tin cho hay.

images13

Chỉ số tham chiếu giá vàng tính theo đồng Nhân tệ được coi là bước đi lớn nhất của Trung Quốc trong công cuộc khẳng định vai trò là quốc gia sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Trước đó, Sàn Giao dịch Thượng Hải thuộc quyền điều hành của Nhà nước đã lên kế hoạch tung ra chỉ số này vào cuối năm nay, tuy nhiên, thời điểm hợp lý được lùi vào tháng 4 năm sau.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, chiếc ghế Giám đốc của sàn giao dịch này đã để trống suốt gần 6 tháng trước khi một quan chức ngân hàng trung ương đã được chỉ định ngồi vào hồi tháng 10.

“Giá tham chiếu sẽ được tung ra vào tháng 4/2016 cùng với sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và một số các ngân hàng nước ngoài. Các hãng kinh doanh vàng trang sức, các công ty khai thác và ngân hàng có thể sử dụng mốc giá này như một chỉ số tham chiếu”- nguồn tin trên cho hay.

Sàn Giao dịch Thượng Hải chưa đưa ra bình luận nào về việc này.

Trung Quốc cho rằng với vai trò lớn mạnh của thị trường vàng trong nước, họ có đủ quyền lực để thiết lập một chỉ số giá vàng riêng cho mình. Nhiều kế hoạch cải cách thị trường đã được đẩy mạnh trong vòng 2 năm qua. Năm ngoái, lần đầu tiên Trung Quốc cho phép các ngân hàng nước ngoài thỏa thuận hợp đồng vàng định giá bằng đồng Nhân dân tệ trên Sàn Giao dịch Thượng Hải.

Theo các chuyên gia, việc định giá vàng bằng đồng Nhân dân tệ không thể gây tác động tới việc định giá vàng tại London và New York ngay lập tức, tuy nhiên, sẽ làm cho khu vực châu Á trở nên quyền lực hơn, đặc biệt là khi đồng tiền nước này được chuyển đổi hoàn toàn.

Một khi được tung ra, sự thành công của chỉ số tham chiếu giá vàng tại Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều vào các ngân hàng nước ngoài- những người có phần hơi miễn cưỡng sau vụ thao túng lãi suất Libor.

Nguồn tin này cho biết giá vàng định theo đồng Nhân dân tệ có thể được áp dụng cho các sản phẩm vàng từ 1kg trở lên và sàn giao dịch đóng vai trò là đối tác trung gian.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login