Trung Quốc lo lắng về đồng USD

By on 22/04/2014

Đã có rất nhiều tranh luận cho rằng Trung Quốc đang thu về  hàng nghìn tấn vàng. Là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới, cũng là quốc gia nhập khẩu vàng nhiều nhất thế giới, Trung Quốc bị cho là đang gom vàng từ nhiều kênh khác nhau và không đưa chúng vào danh sách thống kê chính thức, đáng nói là họ còn nhập khẩu vàng thông qua các kênh quân sự.

Trong cuốn sách mới đây của Jim Rickards, ông cũng đã đề cập tới việc Trung Quốc sử dụng Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân để nhập khẩu vàng vào đại lục mà không thông qua Hồng Kông như thế nào. Do đó, quốc gia này có thể dễ dàng nhập khẩu bao nhiêu vàng mà họ muốn. Tuy nhiên, lý do khiến Trung Quốc liên tục bổ sung vàng là gì thì vẫn còn rất nhiều tranh luận.

Vâng, họ muốn xây dựng một đồng tiền dự trữ mới dựa trên vàng. Họ có thể dừng lại tại đây nhưng chắc chắn đó không phải là những gì họ sẽ làm trong ngắn hạn. Hãy xem cách thức để nghĩ về điều đó. Ngày hôm nay, họ đang sở hữu 4 nghìn tỷ USD dự trữ, hầu hết trong số đó là các tài sản giấy. Phần lớn khối tài sản này đều được định giá bằng đồng USD và hầu hết là trái phiếu Mỹ. Rõ ràng là, Trung Quốc đang là một chủ nợ lớn của Mỹ.

Trên thực tế, họ không muốn vàng tăng vọt như tên lửa. Những gì  họ muốn là một đồng dollar mạnh. Không ai muốn đồng dollar tăng cao như Trung Quốc bởi vì họ đang sở hữu khối lượng trái phiếu Mỹ lớn hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, họ đang rất lo lắng. Họ lo sợ rằng tình trạng lạm phát sẽ tác động tới đồng USD. Nếu đồng USD lạm phát 10%, giá trị của đồng tiền này sẽ giảm 10%.

Điều này chẳng khác gì việc 300 tỷ USD tài sản được chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ bởi vì giá trị tài sản của họ ít đi, nợ của họ Mỹ sẽ giảm xuống. Giờ đây, họ không thể phá giá những tờ trái phiếu này. Chúng quá nhiều. Những gì họ có thể làm bây giờ là mua vàng và đó chính là kế hoạch họ đang thực hiện.

Nếu đồng USD ổn định, vàng thật khó để tăng cao. Tuy nhiên, họ vẫn hài lòng với điều này bởi vì trái phiếu của họ vẫn còn đáng giá. Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng gây lạm phát đồng dollar giống như những điều chúng ta đang làm, giá trị tiền giấy của họ sẽ suy giảm và họ sẽ chuyển nó sang vàng.

Bởi vì chúng ta đều biết rằng lạm phát sẽ khiến vàng tăng cao, do đó, họ sẽ thiết lập các trạng thái phòng thủ cần thiết. Họ đã có cả tiền giấy ở kia, có cả vàng ở đây. Họ muốn tiền giấy có giá trị, nhưng nếu chúng giảm giá, vàng sẽ đi lên. Vì vậy, họ đang thực sự xây dựng một “cuốn sách” phòng hộ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login