Trung Quốc lên cơn “sốt”, dầu giảm, chứng khoán tuột dốc và Vàng đi lên

By on 13/08/2015

Sau khi đã thiết lập những cơn sóng dữ dội trong phiên hôm qua, chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq chỉ chịu đổi chiều vào giây phút đóng cửa. Những biến động được kết tủa từ cơn chao đảo của giá dầu và khi chỉ dầu thô bắt đầu ổn định, chứng khoán Mỹ mới có thể hồi phục.

Trong khi đó, vàng được hưởng lợi từ những bất ổn xung quanh bước tăng trưởng chậm chạp đến khó tin của Trung Quốc cũng như phản ứng đầy “quê mùa” của họ trước những rối ren phát sinh trên các thị trường. Nhiều người bắt đầu nghĩ rằng Trung Quốc không có đủ các kỹ năng kỹ thuật, cũng chẳng đủ kinh nghiệm hay văn hóa kinh doanh để tự tin đối đầu với những rắc rối.

Một nền kinh tế lớn không thể đơn giản tìm kiếm phương hướng mà không cần tới sự tư vấn của các ông lớn khác. Điều này không tạo ra những ý nghĩa thiết thực và chắc chắn không làm nên ý nghĩa ngoại giao trong một bức tranh lớn hơn. Trung Quốc cần phải cẩn thận với cách họ đối xử với nước Mỹ/nền kinh tế Bắc Mỹ và Liên minh châu Âu. Họ cũng nên chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu và mong muốn của các láng giềng châu Á.

Trung Quốc khiến cả thế giới lao đao

Trung Quốc khiến cả thế giới lao đao

Với những gì đã chứng kiến, vàng đã tăng hơn $15 trong ngày hôm qua.

Khi chúng ta nói dầu thô đã ổn định, hãy cứ giữ chiếc mũ ăn mừng và các dụng cụ cổ vũ trong chiếc hòm kím. Dầu West Texas đã tăng khoảng 0,75%. Dầu Brent Biển Bắc có thêm khoảng 1,00%. Tuy nhiên, cả hai đều có những yếu tố cơ bản gắn liền với chúng. Sự sụt giảm của đồng dollar, mặc dù khá bé nhỏ, cũng đủ sức khuyến khích các thương nhân tìm tới thị trường này.

Đã có những con số khiêm tốn hơn về lượng dầu tồn kho, tuy nhiên, chúng không đủ lực để bù đắp cho đà giảm giá 4% trong phiên hôm thứ 3. Giới thương nhân cũng biết rằng Mỹ đang chờ đợi cơ hội để mở rộng sản xuất một khi giá cả về gần ngưỡng “bình thường”, có nghĩa là đạt được lợi nhuận cho các giếng dầu Mỹ, dù là dầu tiêu chuẩn hay đá phiến.

“Thị trường đang cần một động lực cực lớn để đảo ngược xu hướng hiện tại. Thật buồn là điều đó không xảy ra”- Chris Jarvis, nhà phân tích quản lý rủi ro tại Caprock Risk Management, Maryland cho biết.

Khi đặt trong bối cảnh FED gia tăng lãi suất vào tháng Chín, sự kiện đáng chú ý là bước giảm gần 2,00% của trái phiếu kho bạc 10 năm.

Nếu thị trường chứng khoán là nhiệt kế của thế giới, trái phiếu Mỹ là thước đo huyết áp cho nền kinh tế quốc gia.

Đề cập đến chứng khoán, thị trường New York tương đối nguyên vẹn trong ngày hôm qua. Chỉ số DAX của Đức và CAC của Pháp đều mất hơn 3% trong khi tất cả các chỉ số chứng khoán châu Á cùng đồng hành giảm với thị trường Hồng Kông. Chứng khoán Thượng Hải giảm 2,4% còn Tokyo cũng đi xuống nhưng có phần khiêm tốn hơn.

Chẳng ai muốn vùi dập Trung Quốc nhưng cần phải nói với họ một lời “họ chính tù nhân của các thiết bị mà họ đã tạo ra.”

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login