Trung Quốc giành vị trí quán quân trong giao dịch thương mại quốc tế

By on 06/05/2014

Nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ khối lượng thương mại trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành một siêu trung tâm thương mại thực thụ và đoạt lấy danh hiệu này từ nước Anh thuộc địa.

Đầu năm nay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy, nhập khẩu tháng 12 tăng 8,3% so với 1 năm trước. Xuất khẩu tăng 4,3%, tăng mạnh nhất trong 5 tháng gần đó trong khi cán cân thương mại thặng dư 25,6 tỷ USD- thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Đây là dấu hiệu cho thấy lực cầu nội địa sẽ hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Xuất khẩu cũng giúp Trung Quốc giành ngôi vương trong hoạt động giao dịch hàng hóa trên toàn cầu.

Hiện thị trường xuất khẩu tốt nhất đối với Trung Quốc là Hoa Kỳ còn khối lượng thương mại với các nước châu Mỹ Latinh đã tăng hơn 200 lần kể từ năm 1999 đến nay và đây là hành lang xuất khẩu tăng nhanh nhất thế giới.

Lực cầu tăng lên sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng trong bối cảnh Trung Quốc đang phải chịu rủi ro từ  nợ địa phương phình to và Chủ tịch Tập Cận Bình đang thực hiện đợt cải cách mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1990. Mặc dù Trung Quốc là nước có hoạt động xuất nhập khẩu sôi động nhất thế giới trong năm 2013, chính phủ nước này cũng nhấn mạnh những thách thức mà các nhà xuất khẩu gặp phải, trong đó có đồng nhân dân tệ tăng giá và chi phí lao động đang tăng lên.

Trong cả năm 2013, tổng khối lượng hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đã lên tới 4,16 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên thương mại Trung Quốc đã vượt mặt Hoa Kỳ. Cùng thời điểm, Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 259,75 tỷ USD. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008 và đã lập kỷ  lục 3 năm liên tiếp.

“Trung Quốc hiện đang là một siêu trung tâm thương mại thực thụ, danh hiệu này trước đây thuộc về nước Anh thuộc địa, khối lượng thương mại trên chỉ số thương mại toàn cầu không chỉ rất đáng kể (11,5%) mà còn chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của đất nước (47%)”- chuyên viên kinh tế của Standard Chartered, ông Madhur Jha nhận định.

Bộ Thương mại cũng dự báo giao dịch thương mại sẽ tiếp tục tăng vào năm 2005, tuy nhiên, không chắc sẽ tăng cao do giá dầu tăng cộng với tình hình bất ổn địa chính trị trên thế giới…

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login