Trung Quốc đổ thêm 20 tỷ USD cứu kinh tế

By on 06/05/2016

Dù chi thêm các khoản tiền lớn vào thị trường nhằm ổn định khả năng thanh toán nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn được dự báo hết sức đen tối.

Ngày 5/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã quyết định chi thêm các khoản tiền vào thị trường nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản.

Theo đó, PBOC đã chi 130 tỷ nhân dân tệ (NDT – tương đương 20 tỷ USD) thông qua Thoả thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) trong đầu tư ngắn hạn – một quá trình mà theo đó các ngân hàng trung ương mua cổ phiếu của các ngân hàng thông qua thoả thuận bán lại chúng trong tương lai.

PBoC cho biết thêm, hợp đồng bán và mua lại cổ phiếu lần này có kỳ hạn 7 ngày và giữ nguyên mức lãi suất 2,25% trong lần bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào ngày 3/5 vừa qua.

vnm_2015_120899

Đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chi thêm các khoản tiền vào thị trường để giảm sự tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản

Còn nhớ, trong 3 ngày liên tiếp từ 27-29/4, PBOC đã lần lượt bơm 120 tỷ NDT, 110 tỷ NDT và 30 tỷ NDT vào hệ thống tài chính của nước này.

Hôm 25/4, ngân hàng Trung ương cũng quyết định chi thêm 180 tỷ NDT để hỗ trợ thanh khoản nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản thông qua thoả thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) trong đầu tư ngắn hạn .

Trước đó, ngày 20 và 21/4, PBOC cũng lần lượt bơm 260 NDT và 250 tỷ NDT vào hệ thống tài chính Trung Quốc.

Dự báo đen tối về kinh tế Trung Quốc

Dù không ngần ngại chi thêm các khoản tiền lớn vào thị trường nhằm ổn định khả năng thanh toán nhưng nhiều dự báo đen tối vẫn được đưa ra đối với nền kinh tế của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế học của CNN, nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới trong quý I vừa qua đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 tháng đầu năm nay của Trung Quốc theo ước tính đã tăng 6,6% so với cùng thời kỳ này năm ngoái.

Đây sẽ là quý “ảm đạm” nhất của nền kinh tế nước này kể từ sau những tháng ngày đen tối trong vòng xoáy của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi đầu năm 2009.

Tính chung cả năm, các chuyên gia kinh tế từ CNN dự báo GDP của đất nước đông dân nhất hành tinh sẽ tăng trưởng ở mức 6,3%, tức là không đạt đến mục tiêu kỳ vọng 6,5 – 7% mà chính phủ quốc gia này đề ra hồi đầu 2016.

Hầu hết các dữ liệu kinh tế ghi nhận được từ đầu năm tới nay – từ giao dịch thương mại đến hoạt động sản xuất – đã vẽ nên một bức tranh khá “u ám” tại Trung Quốc.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, trước những khó khăn trong nền kinh tế, Bắc Kinh còn tuyên bố kế hoạch cắt 1,8 triệu việc làm trong ngành than và thép nhằm giảm tình trạng sản xuất dư thừa. Động thái này ảnh hưởng tới 20% lực lượng lao động ngành than và 11% lực lượng lao động ngành thép của Trung Quốc.

Theo Baodatviet.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login