Trung Quốc: Đếm ngược tới khủng hoảng?

By on 21/05/2014

Phần 1: Sẽ có một cuộc khủng hoảng tiếp theo?

Mọi góc cạnh của nền kinh tế thế giới đều đang nằm trên một phía của một con dao sắc nhọn theo cách này hay cách khác; câu hỏi đặt ra là ai sẽ trở thành người đầu tiên gục ngã tiếp theo sau cuộc Đại suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra. Các nền kinh tế đang bị xoáy trong xoắn ốc các khoản nợ như thâm hụt ngân sách ở mức cao, trong khi tăng trưởng lại đang bị làm mờ đi bởi ảo giác về các biện pháp hỗ trợ tài chính chính thức, tăng trưởng của khu vực công và lạm phát thì ở mức lẹt đẹt.

Làn sóng phá sản đang chực chờ đợi để tấn công giới thượng lưu, học giả, công chức nhà nước và trên toàn hệ thống ngân hàng “xã hội đen” cũng như mô hình kinh tế tài sản đảm bảo được tạo ra trong hệ thống Bretton Woods II. Trước đây, các nước phát triển tạo ra sự giàu có của họ theo một cách cũ, lỗi thời: họ sản xuất nhiều hơn khối lượng tiêu thụ nhằm tạo ra tiết kiệm để giao cho các doanh nghiệp sản xuất, còn được gọi là chủ nghĩa tư bản. Nhưng, bây giờ, phát triển được đo bằng việc bạn có thể tiêu thụ bao nhiêu khi bỏ qua số tiền bạn vay từ thu nhập của mình trong tương lai.

Rất ít người tại thời điểm đó nhận ra rằng chủ nghĩa xã hội đã bị đóng kín ở những thủ đô phát triển trên thế giới, hệ thống ngân hàng “xã hội đen” đã chiếm được hoàn toàn việc tạo ra tiền và hệ thống ngân hàng phân đoạn theo hình thức xiềng xích các khoản dự trữ thực. Và rằng trong tương lai, mô hình kinh tế sẽ được tiêu thụ chính sức mạnh tài chính của họ chứ không phải là hoạt động sản xuất.

Người có tiền bán đi danh tiếng và khả năng tiết kiệm tiền, điều mà các tổ chức có sức mua cao hơn khao khát có được để kiếm được khoản tiền lớn hơn đối với khoản tiền hôm nay. Chủ nghĩa tư bản tạo ra một nhóm giàu có và họ sẽ dần lan rộng khiến tăng dần tầng lớp trung lưu trong lịch sử. Hiện tại, tiền được tạo ra không khác hơn nhiều, nó được tạo ra từ việc tịch thu bởi các quyền hạn của những người lãnh đạo từ thành quả lao động của nhân viên.

Từ nay trở đi, việc tiêu thụ được hiểu là tăng trưởng được thúc đẩy bằng cách vay mượn từ tương lai đã trở thành mô hình. Hành động vay một cách miệt mài đã bắt đầu trở nên vô cùng phổ biến trong chính sách của rất nhiều chính phủ. Nhiều chính phủ vay tiền nhưng không có ý định trả nó, và dĩ nhiên điều này sẽ gây nên quá nhiều rủi ro trên thị trường tài chính toàn cầu. Trên thực tế, nếu xét về mặt toán học, những khoản vay trở nên vô giá trị và thế giới đang chờ đón một sự thay đổi.

Mô hình này nợ /đòn bẩy được ngụy trang dưới cái tên tăng trưởng, phúc lợi xã hội được tạo ra bằng cách sử dụng máy in tiền để hỗ trợ mọi thành viên trong xã hội khi nền kinh tế suy thoái theo chính sách xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, sự giảm giá tiền tệ liên tục (bị đánh cắp bởi nguồn vốn được lưu trữ trong các khoản tiết kiệm của khu vực tư nhân) đã đánh lừa người dân ở khắp mọi nơi .

“Chẳng có một phương tiện nào để né tránh việc sụp đổ cuối cùng của sự bùng nổ trong việc mở rộng hoạt động tín dụng. Điều thay thế tốt hơn duy nhất là liệu cuộc khủng hoảng có nên đến sớm hơn hay là chờ đến khi nền kinh tế tự nguyện từ bỏ mở rộng tín dụng hơn nữa. Nhưng, dù thế nào một cái kế không tốt đẹp cũng sẽ đến, ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thống tiền tệ liên quan.” – Ludwig von Mises.

Mỗi nền kinh tế phát triển và các nền kinh tế mới nổi đang trực tiếp ngồi trên hình chữ thập của tuyên bố đơn giản này. Các khoản nợ quốc gia vẫn tiếp tục và không có dấu hiệu giảm thiểu. Điều này được BIS công bố trong một báo cáo gần đây,có hơn 30 nghìn tỷ đô la nợ đã được phát hành kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2008. Đối với bạn 30 nghìn tỷ USD gợi nhắc điều gì cũng như liên tưởng tới điều chi? 30 nghìn tỷ USD?

Giavang.net
(còn tiếp)

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login