Trung Quốc: Đếm ngược tới khủng hoảng? (Phần 3)

By on 21/05/2014

Quả bóng vỡ nợ tại Trung Quốc đã biến mất nhưng câu chuyện về nguy cơ phá sản vẫn chưa thể chấm dứt. Giới lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận những sai lầm mà họ đã gây ra với bóng bóng tín dụng và đang cố gắng quay đầu trở về từ vực thẳm.

“Nếu tất cả mọi người trong xã hội này đều quan tâm tới hoạt động kinh doanh tài chính, chúng ta có thể bước vào một giai đoạn mà cơn sốt này đã bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng của chúng ta,”…”Chúng ta cần phải suy nghĩ thấu đáo để khắc phục hoạt động liên ngân hàng cũng như tất cả các loại sản phẩm quản lý tài sản” – Chủ tịch Tập Cận Bình chia sẻ.

Theo quan điểm của một số người, họ đã làm rất tốt khi hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng từ mức đỉnh 35% xuống còn 12-14%. Rõ ràng là chiếc đầu của con “quái vật” này đã được họ buộc chặt. Giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định về mục tiêu hạ thấp tăng trưởng tín dụng và họ đã sẵn sàng để dập tắt đám cháy này khi chúng bùng lên.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đang mở rộng các tài khoản vốn, bắt đầu tự do hóa lãi suất và tỷ giá, cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách ngân hàng và tạo thêm việc làm. Rõ ràng, mới chỉ có các nước phát triển giải quyết xong những vấn đề tồn đọng kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Mọi người thường đánh giá thấp bộ máy đầu não của đảng cộng sản và cho rằng hầu hết trong số họ đều được xác định từ khi còn trẻ và được chuẩn bị chu đáo từ khi còn nhỏ, được học ở những ngôi trường tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ không phải là người thờ ơ với chính trị. Đừng đánh giá thấp sự thiện ý và quyền lực mà họ nắm giữ trong một đảng phái để đổ lỗi cho sự suy yếu mang tính hệ thống. Những phiên họp 5 năm cho tới 10 năm đều là những kế hoạch dài hạn, giống như những cuộc chơi chính trị mang tính đồng đội vậy, tuy nhiên, họ hơn tất cả mọi người ở chỗ họ có một kế hoạch riêng cho mình.

Các chiến dịch chống tham nhũng và cuộc chiến bảo trợ chính trị đang làm ảnh hưởng rất nhiều tới các doanh nghiệp bởi vì tình trạng hối lộ dưới hình thức “thư màu đỏ” là một phần trong việc kinh doanh tại Trung Quốc ngày nay. Trong khi đó, thị trường bất động sản nhà ở đã bắt đầu sự trượt giảm từ khối bong bóng, tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những tòa nhà có giá trị hồi phục. Bất cứ ai đã từng đến Trung Quốc đều biết rất nhiều người dân ở đây đang tìm kiếm những nơi tốt hơn để sống và di rời. Chính phủ Trung Quốc không phải là kẻ đui mù, họ nhìn thấy các thành phố ma và đã chuẩn bị cho điều này.

Đối với toàn thế giới, việc Trung Quốc chững lại sẽ không thể kéo nền kinh tế toàn cầu tiến về phía trước giống như những gì họ đã làm gần 5 năm qua. Điều này sẽ đặt FED, BOE và Ngân hàng Nhật Bản ngồi lại vào “ghế nóng” và cung cấp các chiến dịch in tiền tiếp theo để lấp đầy khoảng trống. Phần lớn thế giới đều đang hoạt động trong trạng thái tương tự như mất khả năng thanh toán.

Có thể thấy, tất cả mọi người đều đánh giá thấp Trung Quốc nhưng cuối cùng thì họ vẫn vững vàng đối phó với cuộc khủng hoảng cho vay và khủng hoảng ngân hàng giống như họ đã làm rất nhiều lần trong 20 năm qua: HỌ SẼ IN TIỀN để xoa dịu cuộc khủng hoảng và để cho người dân Trung Quốc tận hưởng lạm phát. Đối với Ngân hàng nhân dân Trung Quốc và đảng cộng sản, tiền bạc là miễn phí. Họ sẽ in bất cứ thứ gì được coi cần thiết và sử dụng các phương tiện truyền thông để kiểm soát sự tự tin, sự sợ hãi cũng như sự thất vọng của những con gấu Trung Quốc. Tốc độ mà họ đặt chân vào thế giới hiện đại có nhanh hay không phần lớn dựa trên các nhiệm vụ to lớn mà họ đã chấp nhận đối đầu. Vì vậy, sẽ chẳng có quả bóng nào bùng nổ ở đây!.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login