Trung Quốc: Đếm ngược tới khủng hoảng? (Phần 2)

By on 21/05/2014

Hãy nhìn xem lượng đi vay vượt qua lượng dự trữ nhiều như thế nào. Hệ thống tài chính thế giới đang rối loạn như một mớ bòng bong. Mọi người nghĩ rằng xung đột tại Ukraine chỉ là một cuộc chiến tranh thông thường, nhưng rõ ràng đây là một cuộc xung đột tài chính: Nga đang nắm giữ hàng trăm tỷ tiền vay từ các ngân hàng phía Tây cũng giống như Ukraine vậy. Các khoản vay mà IMF dành cho Ukraine chính là để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ của đất nước này.

Khi nợ nần vượt qua tài sản sở hữu, Trung Quốc và Nhật Bản cần phải gia tăng lạm phát và kiểm soát giảm phát. “Vùng lên hay là chết” là yêu cầu cần thiết để đống nợ của họ không bị nổ tung. Có thể thấy, châu Âu sẽ là khu vực chịu tác động lớn bởi giảm phát bởi vì dòng vốn từ Trung Quốc, Nhật Bản và các đại lục chảy vào vào đất nước họ sẽ dần vơi đi. Trò vui chỉ thực sự bắt đầu khi dòng chảy quay ngược lại (quay trở lại Trung Quốc và Ấn Độ), thực tế mà nói, điều này có thể xảy ra…

Tăng trưởng tín dụng Trung Quốc tiếp tục giảm… bị chi phối bởi đà giảm trong tín dụng phi ngân hàng:

China's Credit Growth ... led by non-bank credit deceleration

Trung Quốc quyết định nỗ lực vượt qua khủng hoảng và xây dựng cho mình một nơi hạ cánh khá an toàn trong khi Nhật Bản lại mất bình tĩnh và cắm đầu rơi vào vũng lầy này. Nhiệm vụ của Trung Quốc cực kỳ nặng nề bởi vì một nửa (15 nghìn tỷ USD) tín dụng thế giới bắt nguồn từ nền kinh tế này.

Rất nhiều khoản tín dụng được đổ vào thị trường bất động sản và cho vay:

24hGold - CHINA: Countdown to ...

24hGold - CHINA: Countdown to ...

Diện tích sàn tính trên đầu người hiện vào khoảng 30m2, vượt xa con số trung bình tại Nhật Bản trước khi thị trường bất động sản sụp đổ vào năm 1988. Trong khi đó, rất nhiều khoản vay đang bị đe dọa do tình trạng tái thế chấp khi người mua đi vay cùng một tài sản đã bị thế chấp.

24hGold - CHINA: Countdown to ...

Hãy nhìn rộng hơn chút, khoản nợ của các công ty là điểm đến cơ bản cho các khoản tín dụng và lợi nhuận tăng hay giảm là do việc định giá đồng Nhân dân tệ.

Giờ đây, thị trường bất động sản đang bắt đầu suy thoái:

24hGold - CHINA: Countdown to ...

Trung Quốc đã dự đoán cẩn thận vấn đề này và đã chỉ đạo các ngân hàng lớn tăng cường các khoản cho vay thế chấp cá nhân. Nhiều biện pháp khác cũng được tiến hành song song. Họ đang cố gắng điều khiển một vụ tai nạn có kiểm soát. Họ cũng quyết định đánh bay các bong bóng cố ý, cho phép vỡ nợ để thấm nhuần kỷ luật thị trường và loại bỏ các rủi ro đạo đức đang hiện hành. Hãy cầu nguyện cho họ thành công, chẳng có ngân hàng trung ương hoặc chính phủ nào lại dám đi theo con đường này. Họ đang làm những gì mà Von Mises đã nói khi đề cập đến nỗ lực chống lại sự tuyệt chủng.

24hGold - CHINA: Countdown to ...

Đây là bộ mặt của hình xoắn ốc nợ mà chúng ta đã nhìn thấy trên khắp thế giới khi mà nợ của các nền kinh tế phát triển kết hợp với nhau một cách nguy hiểm trong khi tăng trưởng chỉ còn là một kỉ niệm xa xôi. Trung Quốc mới chỉ thực hiện điều này cho khu vực tư nhân còn các nước phát triển đã áp dụng cho khu vực nhà nước kể từ năm 2008.

Hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng- các công ty công nghiệp, năng lượng và công ty nhà nước- vượt qua cả khả năng của họ. Đó chính là lý do tại sao đồng Nhân dân tệ lại đột nhiên suy yếu mà Trung Quốc lại cần phải nâng cao tính cạnh tranh toàn cầu của mình nhiều hơn nữa. Cách thức định giá đồng Nhân dân tệ cần phải hạ thấp hơn nữa mới có thể lấy lại tính cạnh tranh xuất khẩu cũng như lợi nhuận kinh doanh bất chấp tiếng kêu gào mang tính chính trị của Mỹ . Người Trung Quốc chỉ cần nói “Bạn có muốn chúng tôi mua trái phiếu kho bạc của bạn hay không?”… Và họ sẽ yên lặng…

Hoạt động carry trader đã xuất hiện ồ ạt nhằm tận dụng một đồng Nhân dân tệ được định giá cao. Thị trường chứng kiến luồng đặt cược một chiều trong suốt nhiều năm. Điều này rất có thể sẽ chấm dứt! Hệ số đòn bẩy giờ đây đã xuống cực thấp!

May mắn thay, hầu hết các khoản vay này không bị tổn hại nhiều, do đó, một phần giá trị có thể được hồi phục. Rất ít khoản tín dụng được định giá bằng ngoại tệ và là mục tiêu kiểm soát vốn, do đó, nền kinh tế chủ yếu là “đóng cửa” của Trung Quốc sẽ không bị đe dọa bởi “thủy triều” thanh khoản và dòng tiền nóng cũng không nhanh chóng chảy ra ngoài giống như nhiều nền kinh tế mới nổi khác.

24hGold - CHINA: Countdown to ...

Hãy chú ý xem có bao nhiêu nợ được định giá bằng đồng Nhân dân tệ! Gần như là tất cả. Trung Quốc có ý thức rõ ràng về vấn đề này và quyết tâm giải quyết nó, cố gắng hết sức để có thể để giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng mà không gây ra một sự sụp đổ. Họ đã nhanh chóng lôi kéo các ngân hàng tham gia cùng với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông nhà nước. Trong khi đó, một “đội chữa cháy” cũng luôn sẵn sàng phản ứng bất cứ khi nào có lo ngại phát sinh.

Các sản phẩm tín thác quản lý tài sản khối tư nhân đang cho thấy những thử thách cực lớn trong năm nay bởi vì rất nhiều dịch vụ mới được ứng dụng gần đây đang phải nỗ lực để tránh “khoảng khắc Lehman” xuất hiện trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Nợ xấu đang tăng vọt và chúng ta có thể nhìn thấy điều này tại biểu đồ dưới đây:

Trông có vẻ ghê gớm nhưng làm một phép tính toán thì 593 tỷ Nhân dân tệ chỉ là 95 tỷ USD trong kho dự trữ ngoại hối. Họ có thể khiến con số này tăng cao gấp 5 lần và không cần chớp mắt, hầu hết trong số đó chỉ được thực hiện bằng một lệnh đơn giản CTRL PRINT, do đó, gần như không có rủi ro. Mặc dù cơn sóng nào cũng dữ dội, các khoản nợ do vượt quá khả năng của khối này đều có thể quản lý được. Xem xét biểu đồ này từ GaveKal và ‘Over My Shoulder’ của John Mauldin:

Một số quả trứng sẽ bị phá vỡ? Vâng, đúng như dự định. May mắn thay, đối với người gửi tiền, hầu hết các ngân hàng đều thuộc nhà nước và giải pháp gần như chỉ cần cái máy in- một thứ chẳng khó để triển khai. Bạn có thể nói rằng ngân hàng tiếp tục xấu đi lần thứ hai trong vòng 18 năm qua? Họ không được phép thất bại …

Trái ngược với quan điểm phổ biến cho rằng chi phí tiền không hề xấu như mọi người nghĩ tại Trung Quốc, và trái với các nước phát triển, luôn có một khoản chi phí cho tiền và chúng chủ yếu được thanh toán đầy đủ (đồ thị từ Gavekal và Mauldin):

(Còn tiếp)

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login