Trung Quốc đang tiêu thụ gần hết số vàng được sản xuất

By on 07/05/2014

Nhà tỷ phú và là người thành lập Sprott Asset Management, Tổng giám đốc điều hành Eric Sprott cho hay các con số kinh tế chính thức đều là “hàng giả”; hầu hết mọi người đều nhận ra rằng họ đang phải chi trả cho các nhu yếu phẩm cần thiết lớn hơn nhiều so với báo cáo. Thậm chí sau khi đã bỏ ra hàng nghìn tỷ USD tiền thuế, FED cũng chẳng thể làm gì hơn ngoài việc đặt Mỹ tiến sâu hơn vào nơi ngục tù dành cho những con nợ.

Eric Sprott cũng cho rằng giới đầu tư muốn vượt qua “biển cả” cần phải nắm giữ một số thứ tương tự, trừ khi  kho tiết kiệm của họ nằm dưới hình thức vàng vật chất, vàng xu hay vàng thỏi. Nhưng đừng có  chần chừ, theo nghiên cứu của ông thì nhu cầu vàng vật chất đang vượt ra ngoài phạm vi khai thác toàn cầu. Chỉ riêng đất nước Trung Quốc thôi cũng đã tiêu thụ gần hết số lượng vàng được khai thác tại toàn bộ khu vực phương Tây. Họ đang kết hợp với các tổ chức tài chính với đòn bẩy thuận lợi từ các hợp đồng văn  bản nhằm thao túng thị trường kim loại quý mà chẳng hề mất mát gì.

Ông chia sẻ câu chuyện gần đây về việc một chủ nhà đã tìm thấy một thùng tiền xu vàng tại sân sau với trị giá $30,000 vào thời điểm chôn giấu, và giờ đây trị giá của chúng đã lên tới 10 triệu USD. Đây là một minh họa rõ ràng cho vai trò là thiên đường an toàn của kim loại vàng.

Trung Quốc chính là minh chứng điển hình cho tình yêu đối với vàng. Theo số liệu của WGC, năm 2013, Trung Quốc đã mua 1.066 tấn vàng, vượt qua mức 975 tấn của Ấn Độ trong bối cảnh New Delhi phải áp dụng các biện pháp giới hạn nhập khẩu để giảm thâm hụt ngân sách.

WGC cho hay người tiêu thụ vàng trên toàn cầu tiếp tục chuyển từ Tây sang Đông với mức cầu mạnh của người tiêu dùng.

Tổ chức này cũng ghi nhận hiện thời có khoảng 300 tấn vàng ở Trung Quốc nằm ngoài số liệu thống kê, do đó, có thể nói nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc phải lên đến khoảng 1.400 tấn.

Theo Tổng Giám đốc WC, ông Marcus Grubb, nguyên nhân Trung Quốc tiêu thụ vàng ở mức kỷ lục là do tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc khấm khá lên, tốc độ đô thị hóa gia tăng, khả năng tiết kiệm tăng lên và không có giải pháp đầu tư nào khác.

“Văn hóa chuộng vàng bám rễ sâu ở Trung Quốc, và khi nó kết hợp với dân số ngày càng giàu có và sự khuyến khích của chính quyền, có nhiều khả năng thị trường vàng ở đây sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa,” chuyên gia của Hội đồng Vàng Thế giới Albert Cheng nói.

“Dù Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì tăng trưởng kinh tế và tự do hóa hệ thống tài chính, mức tăng thu nhập và lượng tiết kiệm cao sẽ làm tăng nhu cầu vàng, kể cả vàng đầu tư và vàng trang sức.”- ông bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login