Trung Quốc có thực sự sở hữu 30,000 tấn vàng trong kho?

By on 03/03/2015

Vậy lượng vàng thực tế của Trung Quốc là bao nhiêu? Con số 30.000 tấn khởi nguồn từ nhận định của Simon Hunt Strategic Services (một trong những nhóm chuyên gia phân tích kim loại hàng đầu thế giới)  trong bức thư “Suy nghĩ trong ngày” mới nhất mà họ gửi cho khách hàng của mình. Trong thư, họ có viết rằng “Trung Quốc có nhiều vàng hơn là những gì họ muốn cho thế giới xem”.

Chuyên gia phân tích thị trường vàng Alasdair Macleod nhận định rằng từ năm 1983 đến năm 2002 Trung Quốc có thể đã tích lũy được 25.000 tấn vàng. Như vậy, lượng vàng hiện tại của nó có thể là hơn 30.000 tấn, trái ngược với Mỹ- quốc gia đã bán hoặc cho thuê hầu hết vàng của mình.

Có một vài bằng chứng cho thấy một số kho dự trữ của Trung Quốc cất chứa nhiều vàng không được báo cáo, tuy nhiên, thật khó để biết con số thực tế là bao nhiêu.

Hunt nhấn mạnh những điểm quan trọng trong báo cáo của mình:

>> Trung Quốc sẽ mạnh tay hơn trong nửa cuối năm nay nhằm tái cơ cấu hệ thống tài chính, các ngành công nghiệp nặng, sản xuất và bất động sản quốc gia. Đó là những gì mà chúng ta gọi là khoảng thời gian ”kiểm soát khủng hoảng” và rằng họ không chỉ gây sốc cho giới nước ngoài mà còn tạo nên một tiếng vang lớn trên toàn cầu.

>> Trung Quốc không muốn đồng tiền của mình là đồng tiền dự trữ toàn cầu nhưng lại muốn đồng Nhân dân tệ là một đơn vị tiền tệ được chấp nhận trong các giao dịch thương mại và là đồng tiền được các ngân hàng trung ương và nhiều tổ chức khác giữ lại trong danh mục đầu tư của họ.

>> Trung Quốc không tin vào khả năng của Washington trong việc quản lý đơn vị tiền tệ dự trữ duy nhất vì lợi ích của các phần còn lại trên thế giới, thay vì lợi ích riêng cho mình. Trong lịch sử, nước Mỹ đã sử dụng con đường lạm phát để giảm nợ đối với phần còn lại của thế giới. Ngược lại, Trung Quốc lại dễ dàng liên kết đồng Nhân dân tệ với vàng chỉ trong vòng ba năm. Trước đó, chính phủ phải tái cơ cấu kinh tế và ổn định lại thị trường mặc dù quá trình này sẽ gây ra nhiều đau đớn.

Hiện đã có nhiều buổi thảo luận về “chiến tranh tiền tệ” và Hunt tính toán rằng các chiến lược gia của Trung Quốc đã nhận ra điều này và cảm thấy một đồng Nhân dân tệ ổn định (liên quan đến vàng) là chìa khóa cho bất kỳ quyền lực toàn cầu nào trong tương lai nhằm thống trị trật tự tài chính toàn cầu – mặc dù giống như Hunt bình luận, họ không thấy cần thiết phải nâng đồng nhân dân tệ lên thành một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu cụ thể. Quả thực, Trung Quốc cũng có thể liên kết với Nga- quốc gia đã nâng dự trữ vàng của mình trong thời gian gần đây- và cũng có thể là một số nước khác trong khối BRICS nhằm xây dựng một đồng tiền dựa trên vàng thay thế cho đồng dollar vốn đang mất dần vị thế.

Một vài thao tác quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ cũng đã được tiến hành. Cho đến nay, các thỏa thuận hoán đổi đã được thiết lập với khoảng 28 quốc gia. Bên cạnh đó, một trung tâm giao dịch Nhân dân tệ tại Zurich cũng được thành lập, tại đó các khoản thanh toán nhân dân tệ có thể được tạo điều kiện hết mức.

Nếu Trung Quốc có 30.000 tấn vàng và đem chúng ra làm bệ đỡ cho đồng tiền của mình, chắc chắn họ sẽ lấy lại được sự tự tin trên thị trường, thậm chí nếu không như vậy thì số lượng vàng đã chảy vào đất nước này- cũng như số vàng không được báo cáo bởi Ngân hàng Trung ương- sẽ đặt Trung Quốc vào một vị trí vững chắc trong bất kỳ tổ chức tài chính thế giới nào trong tương lai. Mặc dù 30.000 tấn là một con số cực lớn để có thể mua vào, nhưng với khoản thặng dư thương mại khổng lồ và nhu cầu đa dạng hóa kho dự trữ khỏi đồng đô la, điều này vẫn có thể xảy ra. Nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc cần phải xem xét lại tính đầu cơ cao nhưng họ cần phải biết rằng trong những năm qua Trung Quốc đã có những kế hoạch chiến lược rất xa xôi- một trong những lợi ích của nền kinh tế có kiểm soát- vì vậy, họ không nên cười nhao trước ý tưởng này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login