Trung Quốc có thể phải phá giá 25% trong 2 năm để ngăn kinh tế giảm tốc

By on 06/11/2015

Danny Gabay, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng trung ương Anh cho rằng kinh tế Trung Quốc đang trên đà “hạ cánh cứng”, tức là suy giảm tăng trưởng đột ngột.

Ông và các đồng nghiệp tại Công ty tư vấn tài chính Fathom cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức chỉ khoảng 3%, nghĩa là chưa đầy một nửa so với số liệu chính thức 6,9% trong quý III và mục tiêu 6,5% mà chính phủ Trung Quốc đặt ra cho 5 năm tới.

Điều này nghĩa đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ phải dự phòng sẵn các phương án đối phó tình trạng giảm tốc của nền kinh tế. Theo chuyên gia này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cuối cùng sẽ phải áp dụng chính sách cắt giảm lãi suất về 0% giống các nước phương Tây, từ mức 4,35% hiện tại, và bắt đầu chương trình mua tài sản. Các chính trị gia sẽ nới lỏng chính sách tài khóa và hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

Nếu cắt giảm sâu như vậy, lãi suất cơ bản của Trung Quốc vào năm tới sẽ thấp hơn lãi suất của Fed lần đầu tiên kể từ năm 2001. Trong vòng 1 năm qua, PBOC đã 6 lần hạ lãi suất cơ bản và phá giá đồng Nhân dân tệ 3% trong tháng 8.

“Họ (PBOC) sẽ thử dần từng bước”, ông Gabay nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, giới chức Trung Quốc sẽ cần phá giá Nhân dân tệ nhiều hơn nữa, có lẽ khoảng 2-3% mỗi quý trong vòng 2 năm tới, và tổng cộng là mức khoảng 25% để đối phó đà giảm tốc của nền kinh tế.

Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc cần đối phó với tình trạng nợ công tăng cao. Theo số liệu của McKinsey, tổng nợ chính phủ, nợ doanh nghiệp và nợ hộ gia đình của Trung Quốc tính đến giữa năm 2014 tương đương 282% GDP.

Ông Gabay cho rằng các ngân hàng Trung Quốc hiện phải gánh nợ xấu lên tới hơn 20% GDP, cao hơn tỷ lệ ở Nhật Bản những năm 1990 trước khi kinh tế nước này rơi vào giảm phát.

Năm 2014, Gabay và Fathom đã dự đoán chính xác kịch bản Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ phải nới lỏng định lượng trong năm 2015 này.

Nhận định của ông Gabay trái ngược với nhà kinh tế trưởng Ma Jun của PBOC khi vị chuyên gia của ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 3/11 cho rằng thị trường đang bi quan quá mức về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bởi hiện tại doanh số bán bất động sản có xu hướng phục hồi cùng với các biện pháp kích thích gần đây sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế. PBOC đã nhiều lần khẳng định sẽ không cần nới lỏng định lượng.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login