Trung Quốc bơm thêm hơn 23 tỷ đô vào thị trường

By on 25/08/2015
Đồng tiền Nhân dân tệ của Trung Quốc được giao dịch

Ngày 25/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) quyết định “bơm” thêm 150 tỷ nhân dân tệ (tương đương 23,4 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nước này thông qua những thỏa thuận mua lại đáo hạn 7 ngày nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng về khả năng thanh toán bằng tiền mặt.

Đây là lần thứ 3 trong tháng này, PBoC “bơm” tiền vào thị trường và là mức lớn nhất kể từ tháng 1/2014. Trước đó, ngày 18/8 và 20/8, PBoC đã tung một lượng tiền mặt lần lượt là 110 tỷ NDT và 120 tỷ NDT vào thị trường.

Theo thông báo của PBoC, lãi suất của các hợp đồng mua lại đáo hạn 7 ngày ở mức 2,5%, vẫn giữ nguyên so đợt “bơm” tiền hôm 18/8. Ngoài ra, PBoC cũng đã “bơm” 110 tỷ NDT thông qua công cụ cho vay trung hạn. Đây là một biện pháp để các ngân hàng vay tiền của PBoC bằng cách dùng cổ phiếu thế chấp.

PBoC có các động thái trên trong bối cảnh khả năng thanh toán tiền mặt trên thị trường tiền tệ Trung Quốc gần đây khó khăn, mà một trong những nguyên nhân là do việc điều chỉnh tỷ giá đồng NDT.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 – chỉ đạt 7,4%, so với mức tăng trưởng 7,7% của năm 2013. Năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu giảm đà tăng trưởng với tỷ lệ 7% trong hai quý đầu năm, bằng đúng mục tiêu đề ra cho cả năm. Để đạt được mục tiêu này, PBoC đã 4 lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11/2014. Trong năm 2015, ngân hàng này cũng đã 3 lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Theo TTXVN

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login