Trung Quốc “bơm” 55 tỷ USD nhằm giảm căng thẳng về tiền mặt

By on 27/01/2016

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa chính thức ‘bơm’ 360 tỷ NDT (tương đương 55 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nhằm giảm căng thẳng về tiền mặt trước Tết Nguyên đán.

1_UZKZ

Việc bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính có thể được xem như biện pháp thay thế việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

PBOC đã ‘bơm’ 360 tỷ NDT dưới hình thức mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại theo hợp đồng mua lại kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 2,6% và 80 tỷ NDT (khoảng 12 tỷ USD) theo hợp đồng mua lại kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 2,25%.

Theo chuyên gia kinh tế PBOC, việc bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính này có thể được xem như biện pháp thay thế việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Trước đó, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố tốc độ tăng trưởng GDP quý IV/2015 thấp hơn so với dự báo của giới phân tích, chỉ đạt 6,8%. Tính chung cả năm 2015, tăng trưởng GDP của nền kinh tế thứ 2 thế giới tăng trưởng 6,9%, thấp hơn mức mục tiêu 7% mà Chính phủ nước này đã đề ra.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cỗ xe kinh tế Trung Quốc đang chững lại và mất đà tăng trưởng. Trung Quốc phải cần đến hơn 5 ngàn tỷ USD cũng chưa chắc đã tìm lại được đà tăng trưởng trước đó. Các biện pháp ‘bơm’ thêm tiền sẽ chỉ khiến núi nợ của các doanh nghiệp nhà nước tại quốc gia này tăng nhanh.

Hầu hết các chỉ số vĩ mô đều cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang đồng loạt đi xuống theo từng quý. Sản lượng công nghiệp tháng cuối 2015 chỉ tăng 5,9% so với cùng kỳ, thấp hơn mức 6,2% trong tháng liền trước. Sự suy giảm nhanh chóng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới thế giới.

Theo DDDN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login