Trung Quốc, Ấn Độ đang làm thay đổi bản chất thị trường vàng

By on 17/06/2015

HSBC kỳ vọng khối ngân hàng trung ương các quốc gia mới nổi sẽ mua vàng nhiều hơn.

Đã có những biến động mạnh trên thị trường vàng- và các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ luôn bị coi là nguyên nhân.

Nhu cầu khối thị trường mới nổi đã ‘thay đổi bản chất của thị trường vàng “- nhóm phân tích tại HSBC, dẫn đầu là James Steel, cho biết vào hôm qua.

Có thể thấy, nhu cầu đầu tư là động lực chính của vàng nhưng “nhu cầu nhạy cảm với giá của các thị trường mới nổi mới là yếu tố đang ngày càng trở nên quan trọng đối với thứ kim loại này”– họ nói.

Người mua và người bán trong khối này sẽ ” xác định phần lớn” phạm vi của vàng- với việc ngưỡng giá gần $1,100/ounce thu hút mạnh người mua trong khi ngưỡng giá gần $1300 lại khiến đôi tay của họ rụt rè hơn-  các nhà phân tích tại HSBC cho biết.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương tại các quốc gia mới nổi cũng đóng góp một lực mua vàng không hề nhỏ, kỳ vọng khối lượng mua chính thức của họ trong năm nay sẽ tăng 25%.

Tại Trung Quốc, nhu cầu vàng có phần chịu tổn thương bởi đà tăng trưởng kinh tế khiêm tốn, nhu cầu hàng hóa cao cấp giảm, nhu cầu quà cáp giảm trong khi sản lượng khai thác nội quốc lại khá ổn định- tất cả những điều này đang khiến cho sức hấp dẫn của vàng nhập khẩu không còn cao.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu của Trung Quốc “vẫn rất mạnh mẽ dưới bất kỳ thước đo lịch sử nào”. Với kim ngạch nhập khẩu năm 2014, Trung Quốc đã trải qua một năm tốt nhất trong nhu cầu vàng. Và trong năm nay, lượng nhập khẩu nhiều khả năng sẽ đướng trên mức trung bình 5 năm.

Người tiêu dùng tại các quốc gia tiêu thụ vàng quan trọng như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và các thị trường mới nổi khác, “có thể có ít công cụ hơn trong việc bảo vệ và tiết kiệm tài sản gia đình nhằm chống lại tình trạng giá cả tăng, lãi suất thấp hoặc ở mức âm”- các nhà phân tích cho biết.

Vì vậy, vàng tại các thị trường này vẫn là một mặt hàng phổ biến rộng rãi và được xem như là một “một nơi lưu trữ hiệu quả và đáng tin cậy “-họ nói.

HSBC chỉ ra rằng lượng tiêu thụ vàng bình quân đầu người tại Trung Quốc và Ấn Độ là tương đối thấp với con số xấp xỉ là 1 gram và rằng “còn nhiều cơ hội đặc biệt” để đi lên.

Nhìn về phía trước, HSBC dự báo một phạm vi giá rộng từ $1,120 đến $ 1,305/ounce trong những tháng còn lại của năm nay với giá trung bình là $1234- không thay đổi so với ước tính trước đó. Họ cũng đưa ra dự báo giá trung bình là $ 1,275 cho năm 2016 và $1300 cho năm 2017, với tầm nhìn 5 năm tại là $1,325/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login