Trump đối đầu FED

By on 02/06/2016

Cách Trump muốn điều hành kinh tế Mỹ đang xung đột với cách của một trong những tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Liệu cuộc chiến này có cân sức?

Những ý kiến về vấn đề quản lý tài chính của ứng viên Tổng thống Donald Trump đang gây nên rất nhiều tranh cãi, nhưng vị tỷ phú này quên chưa nhắc tới một vấn đề: Cái cách ông muốn điều hành kinh tế Mỹ đang xung đột với cách của một trong những tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ông Trump đã đề xuất tăng mạnh chi tiêu và cắt giảm những loại thuế quá cao. Theo ước tính, đề xuất của ông Trump sẽ khiến tỷ lệ những khoảnnợ của chính phủ Mỹ so với GDP tăng từ 75% lên 129% trong vòng 10 năm tới. Ước tính này còn chưa tính tới đề xuất tăng chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng và quân sự mới được ông Trump đưa ra.

images (1)

Ông Trump đề xuất tăng chi tiêu và giảm những loại thuế quá cao

Vị tỷ phú người Mỹ đã phải đưa ra những kế hoạch tái thương lượng các khoản nợ của Mỹ sau những lo ngại về việc các chính sách của ông có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng nợ công. Mặc dù các chuyên gia đánh giá rằng những kế hoạch của ông Trump hoàn toàn không khả thi, nhưng có rất ít khả năng cuộc khủng hoảng này có thể xảy ra.

Điều quan trọng là vấn đề thâm hụt ngân sách. Mỹ cần phải kiểm soát được ngân sách của mình trong vòng 50 năm tới bằng cách tăng lãi suất hoặc cắt giảm phúc lợi của người già. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy chi tiêu ngay bây giờ có thể sẽ giúp tăng tiềm năng phát triển của nền kinh tế số 1 thế giới trong dài hạn.

Mỹ thường phát hành Trái phiếu Chính phủ để có thể giải quyết vấn đề thâm hụt chi tiêu và các nhà đầu tư ngày nay thì lại đang thèm khát những tài sản an toàn như vậy. Những chính sách tài chính của ông Trump có thể giúp các nhà đầu tư toàn cầu có được điều mình muốn.

Vấn đề là các đề xuất của ông Trump nhiều khả năng sẽ mâu thuẫn trực tiếp với chính sách tiền tệ của FED. Chính phủ chi tiêu nhiều hơn và mức thuế thấp hơn sẽ tạo ra thêm nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ. Điều này sẽ khiến vấn đề lạm phát chịu thêm nhiều áp lực, dấy lên câu hỏi: Liệu FED sẽ phản ứng thế nào?

Hiện nay, FED đang đưa ra những tín hiệu xung đột.

Một mặt, họ muốn tăng lãi suất một cách từ từ và nếu kết hợp với những đề xuất của ông Trump, việc làm và lạm phát sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, việc lạm phát có thể vượt quá mục tiêu 2% của FED sẽ dẫn tới những dự báo lạm phát cao hơn sau này. Để dập tắt tình trạng này, FED và các cơ quan chức năng khác sẽ phải áp dụng những biến phát không có lợi cho nền kinh tế số 1 thế giới.

Mặt khác, nhiều khả năng FED sẽ tăng tốc độ thắt chặt chính sách và loại bỏ các biện pháp kích thích kinh tế nếu không còn áp lực lạm pháp. Cách tiếp cận chủ động này bóp nghẹt nhu cầu của khu vực tư nhân, làm giảm những tác động tích cực tiềm năng của chính sách tài khóa do ông Trump đề xuất.

Trong kịch bản thứ 2, FED có thể sẽ sử dụng các chính sách tiền tệ để khiến ông Trump (nếu vị tỷ phú này đắc cử) không đạt được những mục tiêu của mình. Những hậu quả của việc này đối với FED, đối với việc thực hiện chính sách tiền tệ trên toàn thế giới có thể sẽ lớn hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng ra.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login