“Trú ẩn” vào vàng: An toàn?

By on 26/02/2016

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với Điện tử Tổ Quốc rằng dù giá vàng trong nước đang đà tăng nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Từ đầu năm tới nay, vàng là tài sản tăng giá mạnh nhất trong số các loại hàng hóa cơ bản.

Những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sự sụt sâu của giá dầu, những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ trì hoãn đơt tăng lãi suất tiếp theo… đã dẫn tới biến động mạnh trên các thị trường tài chính. Trong bối cảnh như vậy, vai trò “hầm trú ẩn” của vàng được phát huy mạnh.

Trong 2 tháng đầu năm, giá vàng đã tăng 15%, sau khi giảm liền tục gần 4 năm, so với mức giảm 7,6% của thị trường chứng khoán toàn cầu và mức giảm 16% của giá dầu.

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện xoay quanh mức 1.234 USD/ounce. Quy đổi vàng thế giới tương đương 33,34 triệu đồng/lượng, như vậy hiện vàng trong nước chỉ còn chênh thế giới khoảng 200 – 300 nghìn đồng/lượng.

“Trú ẩn” vào vàng: An toàn?

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Hà Nội sáng ngày 25/2 được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 33,56 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,66 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 33,57 triệu đồng/lượng – 33,65 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Đến chiều cùng ngày, các mức giá này tăng tiếp mỗi chiều 30.000 đồng/lượng so với buổi sáng và tăng 90.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 33,42 triệu đồng/lượng – 33,72 triệu đồng/lượng. Khoảng cách mua vào – bán ra được doanh nghiệp vàng nới rộng 300.000 đồng/lượng cho thấy, giá vàng còn nhiều biến động trong hôm nay.

Tại phiên giao dịch ngày 24/2, giá vàng miếng tiếp tục đồng hành cùng giá vàng thế giới khi tăng nhẹ khoảng gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên liền trước.

Giá vàng theo chiều hướng tăng dần trong cả phiên, tuy nhiên nếu so sánh về tốc độ tăng giá thì giá vàng trong nước tăng chậm hơn giá thế giới, điều này khiến biên độ giá giữa hai thị trường tiếp tục được co hẹp.

“Với sự phục hồi của giá vàng, thị trường vàng trong nước sôi động hơn khi giới đầu tư tìm đến vàng như kênh sinh lời. Có thể thấy nhịp tăng giảm liên tục của giá vàng là thời điểm phù hợp để các nhà đầu tư lựa chọn xu hướng và tham gia thị trường lúc này”, bản tin vàng của DOJI cho hay.

Điều đáng nói là sự chênh lệch, giãn rộng biên độ giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới vẫn duy trì suốt 4 năm qua, kể từ năm 2011. Và năm 2015, có những thời điểm biên độ này được nới khá rộng với khoảng cách từ 2,8 – 4,2 triệu đồng/lượng.

Và tính đến ngày 25/2/2016, giá vàng đã có hơn 5 tuần tăng liên tục và đạt mức cao nhất trong 1 năm qua.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, với thời điểm hiện nay, đầu tư vào vàng là kênh đầu tư mang lại nhiều rủi ro, vì nếu chính sách độc quyền vàng của NHNN thay đổi, thuận theo giá thế giới thì người dân cầm vàng sẽ là người thiệt thòi nhất. Thứ hai, do tình trạng “độc quyền” nên việc mua thì dễ mà việc bán lại quá khó khăn.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sự chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vốn khá rộng, nguyên nhân là do giữa hai thị trường không có sự liên thông với nhau, đôi khi đi ngược chiều.

“Trung bình khoảng cách chênh lệch là gần 3 triệu đồng/lượng, có thời điểm mức chênh lên tới 5 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này bắt nguồn từ thiếu sự liên thông giữa hai thị trường, thể hiện ở sự độc quyền nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và vàng nhập lậu”, chuyên gia này phân tích.

Vì thế, ông Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo để trao đổi, mua bán vàng theo thị trường thì hoạt động nhập khẩu vàng phải có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế…

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ông Nguyễn Trí Hiếu khuyên người dân không nên đầu tư vàng vào thời điểm này, bởi dù giá vàng trong nước đang đà tăng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Lúc này giá vàng thế giới đang biến động do các nguyên nhân: chính trị, quân sự, giá dầu lao dốc… Vì thế, nhiều người tìm cách “trú ẩn” ở vàng. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo trong thời gian tới bởi một khi giá vàng quốc tế biến động thì sẽ kéo theo sự biến động đối với thị trường vàng trong nước, dẫn tới rủi ro lớn cho các nhà đầu tư”, vị chuyên gia này nhấn mạnh./.

Theo Tổ Quốc

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login