Trong tháng 11, vàng mất giá mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới hay không?

By on 28/11/2015

Giá vàng đang chứng kiến đà suy giảm mạnh mẽ đối với đồng đô la do nguyên nhân các nhà đầu tư lo sợ về việc FED tăng lãi suất vào tháng 12 này. Vàng rơi xuống đáy 6 năm nếu dùng USD để giao dịch mua bán. Tuy nhiên, cũng như ở Việt Nam, sự chênh lệch giữa vàng tính theo đồng Viêt Nam và giá vàng tính theo thế giới cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các phương diện trên các đồng tiền khác của thế giới để nhận biết liệu vàng có thực sự mất giá hay không? Các chuyên gia Kitco đã đưa ra biểu đồ Kitco Gold – Currency Chart để nhận xét việc giao động của kim loại quý với các đồng tiền khác.

Biểu đồ giá trị của vàng so với các đồng tiền trên thế giới

Biểu đồ giá trị của vàng so với các đồng tiền trên thế giới

Theo biểu đò, giá vàng đã mất giá mạnh so với đồng đô la Úc trong 30 ngày qua khi nó sụt giảm tới 8.77%.

Đối với đồng Peso của Mexico, giá vàng đã mất giá tới 7.63%. Còn đối với thị trường Trung Quốc, mức giá trao đổi vàng cũng bị giảm giá trị so với đồng Nhân dân tệ mất 7.28% trong vòng 1 tháng qua.

Tuy nhiên, đối với các đồng tiền khác, vàng chỉ mất giá với giá trị ít hơn. So với đồng đô la Canada, giá vàng chỉ mất 6% trong vòng 1 tháng qua. Tương tự với đồng Euro và đồng Franc Thụy Sỹ thì vàng chỉ mất có 4.52% và 4.44%.

Tương tự, đồng Rúp Nga và đồng Rupee của Ấn Độ cũng ghi nhận vàng giảm giá ở mức 4.59% và 4.97%.

Đáng ghi nhận, so với đồng Rand của Nam Phi thì vàng chỉ mất giá có 3.49% trong 1 tháng vừa qua.

Nhìn lại đồng USD, trong vòng tháng 11 qua, chỉ số USD index đã tăng mạnh lên mức 100.04 điểm. Một đồng đô la mạnh luôn khiến vàng sụt giảm nhất là trong phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận mốc 1.33% mất giá. Tính tổng trong tháng 11, vàng mất 8.55% so với đồng USD.

Giavang.net lược dịch

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login