Triều Tiên phóng ba tên lửa tầm ngắn

By on 18/05/2013

“Triều Tiên đã phóng các tên lửa dẫn đường hai lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều từ bờ đông, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa cho biết.

Quan chức cho hay ông sẽ không phỏng đoán liệu những tên lửa được phóng đi trong một bài thử hay trong một cuộc tập trận. “Trong trường hợp có bất cứ sự khiêu khích nào, bộ sẽ tiếp tục giám sát tình hình và cảnh giác”, ông nói.

“Một đánh giá chi tiết hơn sẽ cần được tiến hành, nhưng các tên lửa được phóng đi có thể là loại tên lửa chống tàu đã được biến đổi, hoặc tên lửa đất đối đất KN-02, vốn bắt nguồn từ tên lửa thời Xô viết SS-21 có tầm phóng khoảng 120 km”, một quan chức Seoul nói. Ông cũng cho rằng xét trên quỹ đạo và hành trình của tên lửa, chúng không phải là tên lửa đạn đạo tầm trung hay tầm xa.

Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản xác nhận về ba vụ phóng, nhưng cho biết không có tên lửa nào rơi xuống lãnh hải Nhật.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lắng xuống trong tháng vừa qua sau khi dâng cao suốt thời gian trước đó, khi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân lần ba hồi tháng hai. Triều Tiên trong nhiều tuần đã phát đi những cảnh báo gần như hàng ngày về một cuộc chiến hạt nhân sắp xảy ra với Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên cũng thường phóng các tên lửa tầm ngắn Scud, có thể vươn tới những mục tiêu ở Hàn Quốc. Nước này tháng 12 năm ngoái từng phóng thành công một tên lửa tầm xa, nói rằng để đưa một vệ tinh thời tiết lên quỹ đạo. Mỹ và đồng minh chỉ trích vụ phóng là một vụ thử tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Trong những tuần căng thẳng, Hàn Quốc từng đưa tin rằng Triều Tiên đã di chuyển các bệ phóng tên lửa đến bờ đông, có thể để phóng một tên lửa tầm trung Musudan. Tên lửa Musudan có phạm vi 3.500 km, có thể tấn công Nhật Bản và cả đảo Guam của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương.

Theo Vnexpress

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login