Triển vọng xấu cho vàng, tốt cho dầu

By on 23/05/2014

Trong vòng 12 tháng tới, vàng là mặt hàng có triển vọng tồi tệ nhất trong khi dầu thô lại hứa hẹn nhiều sáng lạn- Credit Suisse Group AG cho hay.

71% người được Credit Suisse Group AG khảo sát dự đoán triển vọng xấu dành cho vàng, 16% cho hay kim loại đồng sẽ đối mặt với bước giảm mạnh nhất. Trong khi đó, 49% dự đoán dầu thô sẽ có những trải nghiệm tích cực và 27% dành lựa chọn này cho ngũ cốc. Đây là kết quả khảo sát 160 thành viên trong tuần.

“Vàng tiếp tục bị lu mờ trước hàng loạt các loại hàng hóa quan trọng khác khi mà các chuyên gia vẫn ghét bỏ nó.”- Kamal Naqvi, giám đốc giao dịch kim loại toàn cầu cho hay.

“Có một niềm tin mãnh liệt, đặc biệt là trong số các chuyên gia tại quỹ phòng thủ và giới đầu tư vật chất, rằng dầu đang biến động mạnh để tìm hướng đi lên, nhất là trong dịp cao điểm nhu cầu vào mùa hè và rủi ro địa chính trị vẫn tăng cao”- ông nói thêm.

Năm ngoái, vàng đã để mất 28%- đây là bước giảm năm đầu tiên kể từ 2009 và là bước giảm mạnh nhất kể từ 1981. Nguyên nhân là vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định thu hẹp chương trình kích thích và một vài nhà đầu tư mất niềm tin vào vai trò cất trữ giá trị của vàng. Chỉ số GSCI của Standard & Poor đại diện cho 24 loại nguyên liệu thô đã giảm 2.2% trong năm qua.

Chuyên gia Jonathan Butler, nhà phân tích thuộc Mitsubishi nhận xét “Quan sát khối lượng giao dịch ở Sở giao dịch Vàng Thượng Hải, chúng tôi cho rằng giá sẽ vẫn thấp trong tháng tới và có thể thị trường vàng sẽ thiếu những yếu tố tác động. Nhiều nhà đầu tư sẽ tạm ngưng tham gia vào thị trường vàng, cộng với triển vọng kinh tế vĩ mô của Trung Quốc cũng không khả quan, có thể sẽ tiếp tục giảm tốc sẽ tác động lên cầu vàng vật chất”.

Cũng có cái nhìn không mấy tích cực, Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa thuộc ANZ bày tỏ “Những rủi ro ở châu Âu giảm dần và điều này khiến vàng trở nên kém hấp dẫn, trái với việc giá vọt lên kỷ lục cao năm 2011 khi châu Âu vào giai đoạn khủng hoảng đỉnh điểm. Mặc dù bất kỳ thông tin xấu nào từ châu Âu cũng sẽ có lợi cho giá vàng, song chúng tôi dự báo sẽ không có những điều tệ hại như vậy”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login