Triển vọng vàng là “con tin” cho những bất ổn liên quan tới Trump và Ấn Độ

By on 19/12/2016

2016 có lẽ đã là một năm giao dịch đầy hứng khởi dành cho vàng với rất nhiều những bất ổn và sự ngạc nhiên, đó là kết quả bầu cử Mỹ, là trưng cầu ý dân Anh và nỗi lo không ngừng nghỉ về sức khỏe kinh tế toàn cầu.

vang-tang-len-38-trieu-noi-am-anh-donald-trump-5

Thế nhưng, mọi thứ lại có đôi chút khác biệt so với những gì mà bò vàng hi vọng. Và giờ đây, chúng ta chuẩn bị đón chờ một năm giao dịch mới trong bối cảnh vàng có thể trở thành con tin cho những điều không thể đoán trước.

Hai rủi ro chính đối với triển vọng vàng năm 2017 là những gì sẽ xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump và cách điều hướng tiền tệ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trên thị trường tiêu dùng vàng lớn thứ hai thế giới này.

Thị trường vàng đã rất hào hứng trong suốt nửa đầu mạnh mẽ với giá giao ngay tăng gần 30% so với cuối năm ngoái và đạt mức cao trong năm tại $ 1,374.91/ounce vào ngày 06/7.

Tuy nhiên, kể từ đó kim loại quý đã giảm 17,5% và rơi về mức đáy hơn 10 tháng tại $1,122.35 trong phiên 15/12 khi khi tâm lý nhà đầu tư chuyển hướng từ ảm đạm sang lạc quan và kỳ vọng Mỹ sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu đi lên cũng như đạt được lạm phát mục tiêu.

Phần lớn sự lạc quan mới tìm thấy dựa trên quan điểm rằng Trump sẽ khởi động lại nền kinh tế Mỹ thông qua kế hoạch chi tiêu lên tới 1 nghìn tỷ USD dành cho cơ sở hạ tầng và nhiều dự án khác.

Rõ ràng kỳ vọng của thị trường dành cho nhiệm kỳ tổng thống của Trump lại là yếu tố khá tiêu cực đối với vàng bởi vì một đồng dollar mạnh và lãi suất cao, cộng với thị trường cổ phiếu lạc quan sẽ đẩy vàng ra khỏi “cuộc chơi”.

Mặc dù vậy, thị trường đã hấp thụ gần như hết những kết quả tích cực từ Trump trong khi lại bỏ qua những yếu tố tiêu cực tiềm năng.

Trong khi đã tuyên bố rõ ràng về nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, ông Trump cũng bày tỏ ý định đưa Mỹ ra khỏi hiệp định thương mại toàn cầu và khu vực, bên cạnh đó là áp thuế hàng hóa đối với nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Ông cũng muốn hạn chế nhập cư vào Hoa Kỳ và xây dựng một bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Tới lúc này, đa số các nhà đầu tư vẫn đi theo quan điểm rằng Trump sẽ làm tất cả mọi điều tốt đẹp dành cho nền kinh tế và chẳng có chính sách nào của ông là tiêu cực.

Lạc quan vào Trump có bất hợp lý?

Sẽ là yếu tố lạc quan cũng như là cơ hội để vàng đi lên vào năm tới nếu như Tổng thống Trump không đáp ứng những được mong đợi to lớn đang được xây đắp xung quanh chính quyền của ông.

Trong khi đó, sẽ là một quan điểm kinh tế ngu ngốc nếu châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, không chừa khả năng Trump sẽ làm điều này bằng mọi cách.

Ngoài Trump, vàng cũng sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra ở Trung Quốc và Ấn Độ- hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo báo cáo mới đây, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã giảm đo trong năm nay. Riêng quý III, nhu cầu vàng Trung Quốc chỉ đạt 182,5 tấn, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2015 trong khi Ấn Độ đạt con số 194,8 tấn, thấp hơn 28% so với năm ngoái.

Nhu cầu vàng của Trung Quốc ít nhất sẽ giữ ở mức ổn định trong năm 2017 với một số khả năng điều chỉnh tăng. Người tiêu dùng có thể tăng cường mua vào khi giá vàng tính theo đồng nội tệ đi lên.

Ngược lại, nhu cầu vàng Ấn Độ lại chẳng mấy ổn định sau quyết định rút tờ tiền 500 và 1.000 rupee ($7,37$ đến $14,75) ra khỏi lưu thông- chúng chiếm khoảng 86% giá trị tiền tệ tại đây.

Người Ấn Độ có thói quen sử dụng tiền mặt để giao dịch và quyết định xóa bỏ 2 đồng tiền mệnh giá lớn nhất này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền tệ khiến người tiêu dùng gặp khó khăn hơn trong việc thanh toán các khoản chi trả hàng hóa và dịch vụ.

Chắc chắn vàng sẽ bị ảnh hưởng phần nào khi mà nhiều gia đình Ấn Độ vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt để mua vàng, đặc biệt là trong mùa cưới.

Có lẽ nhu cầu vàng sẽ điều chỉnh theo khuôn khổ của chính sách tiền tệ này nhưng câu hỏi quan trọng sẽ là trong bao lâu.

Cũng có thể khi tình trạng thiếu tiền mặt giảm đi, nhu cầu vàng của người tiêu dùng sẽ hồi phục trở lại.

Thế nhưng, rõ ràng mục tiêu đàn áp các nền kinh tế không chính thống của chính phủ sẽ làm tổn thương nhu cầu vàng bởi vì người tiêu dùng chỉ còn lại rất ít lựa chọn và sẽ bỏ tiền vào ngân hàng thay vì sử dụng tiền mặt để mua vàng.

Người ta ước tính rằng có tới 1/3 nhu cầu hàng năm của Ấn Độ dùng đến “tiền đen- các tổ chức bí mật với mục đích trốn thuế.

Tác động của việc điều chỉnh tiền tệ lên nhu cầu vàng vẫn còn khá mông lung và tương tự như nhiệm kỳ tổng thống của Trump, rất khó để đưa ra những dự đoán cụ thể.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login