Triển vọng vàng: đồng đô la suy yếu và rủi ro địa chính trị củng cố giá vàng

By on 30/03/2015

Từ bỏ những bước đi chán nản trong tháng 2, giá vàng đã tăng trở lại trong mấy phiên gần đây nhờ đồng USD yếu và rủi ro địa chính trị sau cuộc tấn công của liên minh Ả Rập Saudi tại Yemen.

Về mặt vật lý, nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ đã có những tháng khởi đầu tốt, nhưng giá cả cao hơn cho thấy nhu cầu có thể giảm đi trong cuối quý. Mặt khác, các quỹ phòng hộ cũng giảm lượng nắm giữ của mình trên sàn Comex, đặc biệt, con số nắm giữ trong ngày 17/3 rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Trong một tình trạng tương tự, lượng nắm giữ tại các quỹ trao đổi cũng giảm 190 tấn kể từ đầu năm. Với các yếu tố cơ bản này, chúng ta hãy chờ đợi xem thị trường sẽ phản ứng ra sao trong năm 2015 này.

Đầu tiên, hãy nhìn vào bức tranh kinh tế vĩ mô của Mỹ, vào thời điểm trước phiên họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, nền kinh tế dường như đang thể hiện tốt và phát triển khá bền vững. Kể từ sau đó, một loạt các chỉ số cho thấy xu hướng tăng đã chậm lại. Trong khi đó,đà tăng mạnh mẽ của đồng USD so với hầu hết các đồng tiền lớn trong 9 tháng qua rõ ràng là một lực cản mạnh đối với các nhà xuất khẩu.

Tình trạng này được đánh dấu bằng đà tăng mạnh của đồng USD kể từ tháng 6- đồng tiền chính trong các giao dịch thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó, họ cũng nhận thức được bảng lương phi nông nghiệp mới nhất cho thấy thị trường việc làm tốt hơn nhiều so với kỳ vọng với một con số ấn tượng 295.000 việc làm, ấn định 13 tháng liên tục tăng trên mức 200.000. Thị trường coi những bình luận của FOMC mang tính trung lập hơn là thiên về bảo thủ hay ôn hòa.Vẫn có khả năng FED tăng lãi suất, mặc dù có thể rất chậm, cụ thể là từ tháng 6 trở ra.

Phân tích tác động của những căng thẳng địa chính trị trên giá vàng, Nga là điểm nhấn trong năm ngoái. Ngân hàng trung ương Nga năm ngoái đã mua 173 tấn vàng với 2 lý do. Đầu tiên, họ mong muốn vàng sẽ hỗ trợ cho đồng rúp đang ốm yếu-  một chính sách đã được chứng minh có tỷ lệ thành công cao. Thứ hai là niềm tin ngày càng vững chắc rằng Nga không muốn mua USD (hoặc ngoại tệ và tài sản phương Tây khác). Ngoài ra, những căng thẳng chính trị ở Tây Á, một khu vực lịch sử nổi tiếng với nhu cầu vàng vật chất, cũng thường xuyên cung cấp một đà tăng mạnh trong giá cả, điển hình là những năm 1978-1980, 1990 và 2013.

Nhìn vào xu hướng, mức giá trung bình tại Ấn Độ đã giảm 3,5% trongnăm ngoái, đánh dấu đà giảm 2 năm liên tiếp. Xu hướng này có thể tạm dừng trong năm nay nhờ sự ổn định về giá cả, nhờ tỷ giá đồng đô la-rupee dự kiến sẽ ở mức trung bình 62,1 và trong phạm vi 60,5- 65.

Thị trường dự báo giá vàng sẽ có mức trung bình $1,170 trong năm nay với xu hướng tăng được giới hạn gần $1340.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login