Triển vọng u ám cho giá vàng tuần này

By on 08/06/2015

Với việc số liệu việc làm tháng 5 của Mỹ tốt hơn làm tăng đồn đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9, giá vàng khó có thể duy trì được ngưỡng $1200/oz trong tuần này.

Chốt phiên cuối tuần trước, vàng tiếp tục mở rộng đà trượt giảm khi thông tin về số liệu việc làm tích cực trong tháng 5 đã tăng áp lực khiến giá vàng đã thấp lại càng thấp hơn.

Cụ thể, trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.173,50 USD/ounce. Sau khi mở phiên, vàng nhanh chóng rớt xuống đáy 1.164,60 USD/ounce, giảm 8,9 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng hồi phục nhẹ trở lại, chốt phiên ở 1.172,30 USD/ounce, thấp hơn giá đóng cửa phiên trước đó 4,1 USD/ounce.

Untitled

Biểu đồ vàng theo tuần

Trong số 350 người tham gia khảo sát trực tuyến Main Street, 211 người, chiếm 60%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm, 106 người, tương ứng 30%, cho rằng giá vàng tăng và 33 người, tương đương 10%, nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Wall Street lại có vẻ sít sao hơn. Trong số 33 chuyên gia thị trường được hỏi, 19 người trả lời, trong đó, 9 người, chiếm 47%, nhận định giá vàng tuần tới giảm, 8 chuyên gia, tương ứng 42%, dự đoán giá tăng và 2 người, tương đương 11%, cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập. Những người tham gia khảo sát gồm thương nhân, ngân hàng đầu tư, thương nhân buôn bán kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Rất nhiều người tham gia khảo sát Main Street khá bi quan về giá vàng tuần tới và cho rằng Fed không có nhiều lựa chọn và rốt cuộc sẽ phải nâng lãi suất trong năm nay – yếu tố tiêu cực đối với giá vàng. Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất của thị trường Trung Quốc và Ấn Độ vẫn ảm đạm. Theo họ, giá vàng tuần này khó trụ vững mốc $1200/ounce.
Untitled
Các nhà đầu tư vàng trong tuần sẽ lại tập trung quan sát mọi động thái từ Hy Lạp, sau khi quốc gia này yêu cầu được dồn hạn trả nợ cho quỹ Tiền tệ quốc tế vào cuối tháng 6. Một vài chuyên gia cảnh báo, hành động này là một bước tiến gần hơn tới khả năng Hy Lạp rút ra khỏi Liên minh châu Âu. Tình hình đàm phán nợ của Hy Lạp chính là một trợ lực tốt cho tính trú ẩn an toàn của vàng trong tuần này.

Ira Epstein, Giám đốc bộ phận tại Linn & Associates cho rằng, nếu không có tình huống nào khẩn cấp xảy ra với Hy Lạp, giá vàng sẽ duy trì tình trạng ảm đạm trong ngắn hạn. Cũng theo Ira Epstein, giá vàng có thể hồi phục nhẹ trong tuần, duy trì trong ngưỡng 1.185 USD/ounce tới 1.200 USD/ounce.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com cũng không lạc quan về giá vàng tuần tới do USD tăng mạnh. Ông dự đoán, đồng bạc xanh tăng sẽ khiến giá vàng giảm xuống 1.145 USD/ounce.

Tuy nhiên, Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, lại cho rằng thị trường chứng khoán dường như đang mua vào quá mức và việc điều chỉnh vào tuần tới sẽ có lợi cho thị trường vàng.

Trong tuần này, một số thông tin kinh tế mới của Mỹ sẽ được công bố, bao gồm số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp sơ bộ công bố vào thứ Năm (11/6). Vào thứ Sáu (12/6), chỉ số giá cản sản xuất và khảo sát tâm lý thị trường Michigan cũng được tiết lộ. Trên hết, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến thông tin quan trọng nhất là cuộc họp của Uỷ ban Thị trưởng mở (FOMC) sẽ diễn ra vào 16 và 17/6.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login