Triển vọng ngắn hạn và dài hạn của thị trường kim loại quý

By on 13/04/2015

Tuần qua là một tuần khá “nhàm chán” đối với thị trường kim loại quý. Vàng và bạc giao dịch èo uột suốt tuần trước khi hồi phục vào thứ Sáu. Các công ty mỏ, rõ ràng, cũng chạy theo một con đường tương tự.

Hôm thứ năm, Thomson Reuters đã tung ra một ấn phẩm về thị trường vàng. Mặc dù hầu hết các thông tin trong báo cáo đều phổ biến, chúng ta có thể chọn ra một bảng biểu thú vị cho thấy sự thay đổi lớn về vàng vật chất cũng như nhu cầu vàng từ năm 2005. Các số liệu chính nằm trong hình chữ nhật màu xanh.

Vậy lượng cung và cầu vàng vật chất mở rộng tới đâu mới có thể kéo giá vàng đi lên? Chúc bạn may mắn để có thể tìm ra câu trả lời!

Có thể thấy, thị trường vàng vật chất tại nhiều nơi không kích thích giá vàng. Giá cả quý kim chịu ảnh hưởng lớn từ các giao dịch điện tử, điển hình là thị trường kỳ hạn trên sàn Comex.

Ngày hôm nay, bạn có thể thấy giới thương nhân đang nhanh chóng tích lũy các trạng thái bán, bằng chứng là các vòng tròn màu đỏ trong biểu đồ dưới đây. Điều này sẽ cung cấp thêm năng lượng cho những chú gấu ngăn chặn sự mở rộng của đà tăng gần đây nhất. Sự phát triển này có thể sẽ tạo ra một số điểm yếu trên thị trường kim loại quý ít nhất là từ nay cho tới mùa hè- giai đoạn theo truyền thống là khá tốt cho thị trường kim loại và các công ty mỏ. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi nếu như có gì bất ngờ xảy ra, ví dụ như sự leo thang căng thẳng địa chính trị chẳng hạn.

Tiếp theo là bức tranh ngắn hạn. Hãy nhìn vào thị trường trong một bối cảnh thời gian dài- có lẽ sẽ thú vị hơn cho các bạn. Chúng ta đã chứng kiến sự phát triển quan trọng trên thị trường chứng khoán mà dường như chúng chưa muốn dừng lại: do giá cao của một số thị trường, nỗi sợ gia tăng lãi suất, bất ổn địa chính trị trên toàn thế giới và những điều tương tự. Nhưng các biểu đồ lại cho thấy những thông điệp khác.

Thị trường chứng khoán thế giới đã thử nghiệm thành công đỉnh cao năm 2000 (vòng tròn màu đỏ trên biểu đồ tiếp theo). Đồng thời, thị trường này cũng đã thử nghiệm thành công đường trung bình di động 34 tháng (đường màu đỏ)- một đường xu hướng quan trọng cho các nhà đầu tư dài hạn và trùng với đỉnh cao năm 2000.

Theo thuật ngữ đơn giản, những điều ở trên có nghĩa là thị trường tăng của cổ phiếu chưa qua đi, có tiềm năng tăng lên ít nhất là đỉnh năm 2007/8. Ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang bắt tay với những chính sách tiền tệ đặc biệt, cố gắng trong tuyệt vọng để tạo ra lạm phát, thậm chí đó chỉ là nhân tạo hoặc đi kèm với sự bần cùng hóa của các tầng lớp nghèo khó và trung bình trong xã hội. Khả năng có thể xảy ra là: chính sách của họ sẽ tiếp tục kích thích thị trường chứng khoán.

Nhưng đây mới là câu hỏi quan trọng: tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của thị trường kim loại quý? Chúng ta có thể nói rằng: có một sự phát triển tiềm năng rất thú vị đang diễn ra trong bức tranh lớn, mang tính xây dựng hơn so với bức tranh ngắn hạn (mà chúng ta đã giải thích ở trên). Một biểu đồ xuyên thị trường dài hạn quan trọng mà chúng ta có thể nhìn dưới đây. Biểu đồ cho thấy đường màu xanh lam là thị trường chứng khoán thế giới và chúng tương quan với giá vàng như thế nào (tính bằng USD, đường màu vàng) và kỳ vọng lạm phát như thế nào (đường màu nâu).

Điều gì nổi bật trên bảng xếp hạng này? Đầu tiên, kỳ vọng lạm phát và vàng có liên quan chặt chẽ. Thứ hai, trong giai đoạn 2004-2008, cổ phiếu tăng cùng với kỳ vọng lạm phát và vàng (xem hình chữ nhật màu xanh lá cây). Thứ ba, kể từ giữa năm 2012, chứng khoán  đã tăng cao tại thời điểm mà kỳ vọng lạm phát và vàng giảm đáng kể. Điều thứ tư mới là điều thú vị nhất: kỳ vọng lạm phát đang gia tăng một lần nữa (xem các đường xu hướng màu xanh kể từ năm 2014).

Hãy nhớ rằng phải mất rất nhiều thời gian để xu hướng dài hạn quay trở lại. Mặc dù kỳ vọng lạm phát có thể tăng, vẫn cần tới một khoảng thời gian nhất định để xu hướng đó được phản ánh trong giá cả kim loại quý. Ngoài ra, đây cũng có thể là một hiện tượng mang tính tạm thời. Tuy nhiên, chắc chắn đây vẫn là xu hướng mà chúng ta cần theo dõi. Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy một đà tăng mạnh của kim loại quý, thậm chí có khả năng đảo ngược xu hướng giảm liên tục gần đây.

Kết hợp bức tranh lớn này với quan điểm ngắn hạn ở trên, chúng tôi có thể thấy đây sẽ là một mùa hè đầy nóng bỏng của thị trường kim loại quý.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login