Triển vọng không mấy tốt đẹp của vàng

By on 20/06/2013

Giá vàng là điều đặc biệt quan trọng trong thời điểm giao thoa hiện nay bởi rất nhiều lý do.

Dưới đây là biểu đồ ngày của vàng trong vòng 10 năm gần đây. Giá vàng được thể hiện tại vùng giữa của biều đồ, trên đó là chỉ số S&P 500 (màu xanh lá cây) và dưới là chỉ số HUI.

Có thể thấy, một vài vấn đề có liên quan đặc biệt tới biểu đồ trên. Diễn biến gần đây của giá vàng nghiêng mạnh về phía giảm và xuất hiện mờ nhạt trước đà đi lên của chỉ số S&P 500. Từ một loạt các phân tích kỹ thuật, giá vàng dường như sẽ còn biến động để giảm mạnh hơn nữa.

Ủng hộ quan điểm vàng đang biến động để giảm sâu là chỉ số HUI. Như bạn nhìn thấy ở vùng dưới của biểu đồ, đường trung bình di động 400 ngày của vàng (đường màu xanh đen): hệ số HUI đã tăng đáng kể từ giữa năm 2011.

Một điều cần chú ý nữa là, trong suốt thời kỳ tăng giá của vàng từ 2005 tới giữa năm 2011, đường trung bình di động (DMA) đã dao động chủ yếu trong phạm vi từ 2- 2.5. Và giờ đây, hệ số này đang là 3.87.

Nếu con số này quay trở về vùng 2.5, vàng có thể đứng ở mốc $651/oz, dựa trên mức HUI hiện tại là 260.55. (Mốc 2.0 của đường 400 DMA tương đương với giá $521).

Trong khi các mốc giá $651 và $521 chỉ đơn giản là những dự kiến ban đầu, chúng không chỉ cho thấy xu hướng giảm giá của thị trường, mà còn thể hiện “áp lực giảm phát” song song với đà giảm mạnh như vậy. Cũng cần lưu ý rằng những hàng hóa khác nhau sẽ thể hiện “diễn biến giá” nghèo nàn theo những cách khác nhau.

Trong khi tin rằng vàng đang chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp, nhiều người vẫn tiếp tục kỳ vọng chất xúc tác mạnh nhất cho vàng chính là vai trò của một “nơi trú ẩn an toàn”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login