Triển vọng giá vàng tuần này vẫn rất u ám

By on 22/06/2015

Bất chấp những diễn biến tích cực của giá vàng trong những ngày qua, các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn có cái nhìn bi quan về kim loại quý trong tuần này.

Theo khảo sát online của Kitco, 201 người tham gia, chiếm 52% nhìn nhận vàng giữ xu hướng giảm trong tuần này, 135 người, tương đương 35% cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng và 52 người, chiếm 13% giữ quan điểm trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế không mang lại kết luận rõ ràng như trên. Trong số 33 chuyên gia thị trường được hỏi, có 18 người trả lời. Trong đó, 9 người, tương đương 50% giữ quan điểm trung lập, 7 người, chiếm 39% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn và 2 người, chiếm 11% nhận định vàng sẽ giảm giá.

11-horz

Một trong số các lý do khiến các chuyên gia tỏ ra ngại ngần trong việc đưa ra nhận định là bởi có quá nhiều yếu tố chưa rõ ràng trên thị trường, đặc biệt là từ phía Hy Lạp. Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị khẩn cấp trong ngày thứ Hai (22/6). Các nhà kinh tế học cho rằng, nhóm các nước trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ đưa ra một đề nghị đối với Hy Lạp, vấn đề là quốc gia này có chấp nhận nó hay không.

Nick Exarhos, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CIBC World Markets cho rằng, tình trạng khủng hoảng tại Hy Lạp có ảnh hưởng tích cực tới giá vàng, tuy nhiên ảnh hưởng đó sẽ bị giới hạn bởi vẫn còn cơ hội để 2 bên có thể đạt được một thỏa thuận tạm thời trong ngắn hạn.

Exarhos cũng cho biết, thay vì theo dõi thông tin từ Hy Lạp, ông sẽ tiếp tục xem xét các số liệu kinh tế Mỹ, bởi nó có ảnh hưởng lớn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất. Các số liệu tích cực sẽ là động lực để Fed tăng lãi suất trong tháng Chín tới. Nếu vậy, đồng USD sẽ hưởng lợi, trong khi vàng chịu áp lực nặng nề.

Trong tuần tới, có nhiều số liệu kinh tế được công bố, bao gồm số liệu bán nhà, con số hàng hóa lâu bền và số liệu sản xuất sơ bộ. Thị trường cũng sẽ đón nhận con số GDP chính thức trong quý I/2015.

Bill Baruch, chuyên gia môi giới hàng hóa tại iiTrader đồng ý rằng những báo cáo kinh tế khả quan hơn sẽ là yếu tố tiêu cực cho giá vàng trong dài hạn. Chiến lược của ông vẫn là bán khi thị trường test các ngưỡng cản mới.

“Bán khi thị trường tăng và test mốc $1,205 lần đầu tiên- mốc giá mà quý kim đã thiết lập mới đây, bán khi tăng lên $1,209, bán khi test $1,221 lần đầu và bán khi test $1,232 lần đầu,”- ông nói. “Điều này sẽ không xảy ra cho tới khi nào thị trường vượt $1,232.80, tức là một bước đột phá thật rõ ràng”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login