Triển vọng giá vàng chưa có gì thay đổi

By on 01/02/2016

Đà hồi phục non trẻ hiện tại của vàng khá yếu ớt so với đà hồi phục những năm 1976 và 2008.

Cứ mỗi lần giá vàng bật cao thì thị trường lại dấy lên hi vọng rằng “đàn gấu” đã rút lui. Rõ ràng thị trường giá xuống dài hơi và sâu rộng đã chấm dứt nhưng chưa thể qua đi. Ở dưới bề mặt kia, đàn gấu đang yếu dần và đàn bò đang chiếm quyền kiểm soát. Vàng đang chứng tỏ sức mạnh của mình so với tiền tệ cũng như phá vỡ xu hướng giảm so với chứng khoán. Đây là sự phát triển rất tích cực và là tiền thân cho sự ra đời của một thị trường tăng trưởng mới. Tuy nhiên, bước hồi phục khiêm tốn của kim loại quý kết hợp với khả năng đột phá tiềm năng của đồng đô la Mỹ nhắc nhở chúng ta nên kiên nhẫn và thận trọng trong các giao dịch.

Khi nhìn vào diễn biến giá vàng hiện tại, dường như mọi sự chưa có gì thay đổi. Chúng đang nỗ lực tăng giống như phong cách đi lên trong những năm 2014 và 2015. Theo đó, đầu tiên vàng hình thành mức thấp tuần vào tháng 11/2015 và hồi phục gần 6% trong vòng 2 tháng sau đó. Vàng vẫn chưa thể kiểm tra các đường trung bình 200 ngày tại $1133/oz hoặc kháng cự chính tại $1140- $1150/oz.

picf44ea532a3253f82ff04ec9fbb7e3e88

Tuy nhiên, đà hồi phục non trẻ hiện tại của vàng khá yếu ớt so với đà hồi phục những năm 1976 và 2008. Vàng mới chỉ tăng 6% kể từ mức thấp tuần đã thiết lập hơn 2 tháng trước đó trong khi cũng bằng từng ấy thời gian trong những năm 1976 và 2008, thị trường trung bình có thêm 19.5%. Nếu con số trung bình này xuất hiện vào thời điểm hiện tại, giá vàng đã có mức giá cao $1262/oz.

Hơn nữa, nếu chỉ số đồng đô la Mỹ không được củng cố một cách lạc quan thì vàng cũng có thể phản ứng tốt hơn nhiều. Nói cách khác, sức mạnh của vàng sẽ lớn hơn nếu chỉ số đồng đô la Mỹ củng cố sự ổn định của mình theo chiều hướng giảm. Vàng thường đi kèm với đồng đô la Mỹ tại các bước ngoặt quan trọng.

Rõ ràng đồng bạc xanh đang hấp thụ đà tăng theo phong cách tích cực. Hiện đồng tiền này vẫn đứng trên mốc thoái lui 38% và các đường trung bình di động 200 và 400 ngày. Cũng có thể thấy, USD đang giao dịch sát với mốc giá một năm trước đây trong khi trạng thái đầu cơ ròng hiện tại chỉ bằng ½ của năm trước (51.7 nghìn hợp đồng so với 101 nghìn hợp đồng tháng 3/2015). Nói cách khác, rất nhiều nhà đầu cơ đã thoát khỏi thị trường nhưng đồng bạc xanh vẫn thấp hơn 2% so với các mức cao mới.

Sức mạnh của các cổ phiếu vàng có thể cung cấp cho “đàn bò” một số hy vọng. Tuy nhiên, ban đầu thì cổ phiếu vàng sẽ đi theo bước giảm của thị trường chứng khoán và có thể gây đôi chút áp lực lên thị trường.

Trong khi những điều tốt đẹp đang xảy ra dưới bề mặt thị trường vàng, việc thiếu vắng bước hồi phục mạnh trong những tháng gần đây cho thấy đà tăng của thị trường nằm trong tương lai chứ chưa thể xảy ra ngay trước mắt. Xu hướng giảm ổn định của vàng có thể tiếp tục trong vòng một hay hai tuần tới. Kết quả là, những người lạc quan nên sẵn sàng tự bảo hiểm và chờ đợi trạng thái quá bán cực đoan cũng như tâm lý cực kỳ ảm đạm trước khi chuyển sang bước tăng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login