Triển vọng của vàng vẫn khả quan nhưng không quá phấn khích

By on 28/07/2014

Chỉ trước khi sàn New York mở cửa vào thứ 2 tuần trước, có ai đó đã đổ ra thị trường 14,000 hợp đồng với 1.4 triệu ounce, tương đương 1.8 tỷ USD. Và khi các thị trường khác tại châu Âu mở cửa, đã có thêm 6,000 hợp đồng khác được đưa ra.

Liệu có ai đó đang cố tính kéo giá vàng đi xuống? Những người bán lớn đã nhấn chìm giá vàng!

Trong phiên giao dịch buổi chiều thứ 2 tuần trước, quý kim đã chạm ngưỡng $1,302 từ mốc $1,340 của tuần trước đó, giảm gần 40 USD, tương đương 2.5% và là bước giảm ngày lớn nhất kể từ tháng 12/2013.

Nhìn thoáng qua, dường như những người bán ra đã có một ngày giao dịch khá tốt đẹp. Tuy nhiên, nhìn sâu xa hơn nữa, giá vàng chỉ trượt sâu trong phiên Á và cho đến khi xuất hiện lệnh bán ồ ạt tại phiên Âu thì vàng đã rơi xuống dưới $1330, cho đến phiên Mỹ thì còn $1,315.

Đổ tất cả số vàng đó ra thị trường, đặc biệt là trước giờ mở cửa, dường như không phải là điều tốt đẹp cho mỗi ounce vàng được bán ra. Có thể là một vài trạng thái lớn muốn thoát ra hoặc một vài người nào đó muốn làm nhiễu thị trường.

Tuần trước, thị trường vàng tỏa sáng bởi lo lắng vấn đề của Banco Espírito Santo tại Tây Ban Nha có thể thổi bùng một cuộc khủng hoảng khác tại châu Âu. Sáng thứ 2, giới đầu tư nhận ra rằng thực tế là thế giới vẫn chưa đến ngày tận thế, nỗi lo thì vẫn gia tăng và điều đó có nghĩa là cần nhanh chóng điều chỉnh danh mục đầu tư, do đó, vàng cắm đầu giảm.

Tuy nhiên, động thái bán ra thường kéo theo hàng loạt lực bán khác. Vào sáng thứ 3 tuần trước, số lượng bán ra tăng cao ổn định khi nhiều lệnh bán tiếp theo đã quay trở lại trước khi mở phiên New York. Đầu tiên là 4,000 hợp đồng, sau đó thêm 4,000 nữa, tiếp theo là 11,300 và con số tổng cộng là hơn 19,000.

Tính sơ sơ, đã có khoảng 2.5 tỷ USD được đổ ra trong những giờ giao dịch này. Chúng ta không thể biết được liệu có ai đó đang cố gắng làm hoảng loạn thị trước hoặc đơn giản là tái thiết lập trạng thái thị trường hay không. Tuy nhiên, chúng ta chẳng thể làm gì với cả hai giả thiết này.

Triển vọng dành cho vàng dường như vẫn khá khả quan nhưng không quá phấn khích như trước đây. Hơn nữa, diễn biến giá mà chúng ta nhìn thấy cũng phù hợp với mô hình giá theo mùa đặc biệt. Một mức thấp tháng 6, tiếp theo là đà tăng trung tuần tháng 7, sau đó là đà bán tháo- đây là điều rất bình thường. Chẳng có gì là quá khích trong trường hợp này. Và sau đó, thông thường sẽ là bước tăng mạnh từ giữa tháng 7 cho tới tháng 10.

Thị trường cũng xuất hiện dòng hợp lưu của các đường trung bình di động (1 năm, 150 ngày và 50 ngày), tất cả đều ở trong vùng thấp $1,290. Do đó, một lần nữa, bước điều chỉnh về các mức này được coi là lành mạnh. Vào lúc này, nhiều người cho rằng mốc $1,180 (xuất hiện tháng 7 năm ngoái và tái lập vào tháng 12) chính là mức thấp của thị trường giá giảm. Những gì chúng ta nhìn thấy kể từ đó là một tiến trình cơ bản, trước khi thị trường di chuyển dần dần vào vùng tăng.

Hiện $1,275 vẫn là mức giá được bảo vệ, mặc dù việc nắm giữ $1,290 được ủng hộ hơn. Đứng trên $1,275, giả thiết về thị trường tăng vẫn hiện hữu. Trượt xuống dưới ngưỡng này, quý kim bắt đầu trở nên èo uột. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội trong tháng 6 và muốn thiết lập trạng thái mới, 2 tuần giao dịch tới đây có thể là cơ hội tốt cho bạn. Giữ vững tâm lý và sẵn sàng cho đà tăng mạnh tháng 8- tháng 10 có thể đem lại lợi nhuận cho danh mục đầu tư của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần quản lý rủi ro. Nếu vàng chinh phục mốc $2,000 trong 4 năm tới, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng sau sự kiện này. Thế nhưng nếu thị trường giảm còn $1,000 hay $700, sự hối hận cũng sẽ xuất hiện.

Chắc chắn ai cũng muốn nghe một quan điểm cụ thể nhưng thật khó để xác định. Trên $1,275 và điều chỉnh lành mạnh tại quá trình lập đáy, cơ hội để thị trường đi lên vẫn còn. Tuy nhiên, tuột mất mốc này chứng tỏ áp lực đi xuống của quý kim vẫn tương đối lớn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login