Trái phiếu và kim loại quý

By on 09/06/2014

Một bên tăng trong khi bên còn lại giảm. Đã có sự phá vỡ những xu hướng cơ bản…

Đâu là hướng mà cổ phiếu, kim quý và thị trường trái phiếu đang nỗ lực chia sẻ với chúng ta?, câu hỏi đặt ra bởi ông Vern Gowdie tại chuyên mục Dan Denning của Daily Reckoning Australia.

Liệu có phải kim loại bạc đang trở thành “con chim hoàng yến” trong thời kì khủng hoảng tại Mỹ? Vào ngày 29/4/2011, giá bạc đã chạm ngưỡng cao nhất trong ngày gần $50/oz. Sau đó, kim loại này đã rời khỏi mức đỉnh đó, hiện nay, giá bạc đang giao dịch quanh ngưỡng $19/oz, thiết lập đà giảm khoảng 60% so với con số $50/oz trên.

Xét theo chiều dài lịch sử, kể từ năm 1970, nước Mỹ đã trải qua 7 cuộc khủng hoảng. Tại mỗi một cuộc khủng hoảng trong chuỗi “suy thoái” mà đất nước này trải qua, chúng ta luôn chứng kiến sự song hành với nó là đà giảm của thị trường kim loại bạc. Thực tế là, bốn lần giá bạc “lao dốc” cũng chính là trong thời gian Mỹ trải qua các cuộc khủng hoảng (những năm 1973, 1980, 1982 và 2008).

Các dữ liệu định lượng (thuần chất số liệu) về nền kinh tế Mỹ mới công bố đã cho thấy siêu cường kinh tế thế giới đã dần thoát ra khỏi suy thoái. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế định tính – dữ liệu việc làm không chính thức, suy yếu của doanh số bán lẻ, công nghiệp ô tô được hỗ trợ bởi các khoản vay tự động dưới chuẩn, con số tăng trưởng GDP Mỹ vẫn ở mức thấp bất chấp nỗ lực kích thích kinh tế – đang viết nên câu chuyện về một nền kinh tế khó khăn vẫn chưa có thể bứt phá khỏi xu hướng tiêu cực hiện tại.

Ý niệm thông thường rằng quý kim là một sự lựa chọn an toàn trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế có xu hướng chỉ ra rằng vàng và bạc lại kì vọng vào thị trường giá lên khi nền kinh tế khởi sắc hơn là khi nền kinh tế suy thoái.

Một sự mở rộng của nền kinh tế thông thường sẽ tạo nên mức cao hơn của lạm phát và phản ứng của quý kim thường được coi là một hành rào dài hạn chống lại lạm phát.

Với các nền kinh tế phát triển, họ đang bị sa lầy bởi các khoản nợ, giá bạc giảm sâu một lần nữa có thể coi là chỉ báo của suy thoái kinh tế hoặc thậm chí là giảm phát sâu hơn nữa.

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện không phù hợp với cách nhìn và xu hướng này. Chỉ số S&P 500 đã chạm tới mức đỉnh 1900 vào hồi 23/5/2014. Có lẽ rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng cao và cao hơn nữa trong bối cảnh chính sách tiền tệ còn nhiều hỗ trợ và người chơi cổ phiếu sẽ còn được hưởng nhiều lợi nhuận hơn bất chấp các yếu tố kinh tế cơ bản chưa khởi sắc. Thời gian sẽ chứng minh điều đó.

Một kịch bản đáng để chúng ta lưu tâm là sự tách biệt rõ rệt giữa hai kim loại là vàng và bạc. Vào năm 2011, giá vàng tiếp tục tăng trong khi kim loại bạc đổ đèo đi xuống. Giá vàng đã chạm tới mức cao $1890/oz vào hôm 22/8/2011 và từ đó đã giảm khoảng hơn 30% (trong khi bạc giảm tới 60%).

Một điều thú vị là xu hướng tách biệt động thái hai kim loại trên diễn ra vào khoảng tháng Ba và tháng Chín năm 1974. Ngay sau đó khoảng 20 tháng, vàng đã thiết lập xu hướng giảm và đã mất đi gần 50%. Nếu xu hướng giảm phát lần lượt dừng lại ở các quốc gia thì vàng có thể lại rơi vào chu kì đổ vỡ năm 1970.

Chính phủ Mỹ đã phát hành Treasury Inflation Protected Securities (Trái phiếu Kho bạc lạm phát bảo vệ chứng khoán (TIPS)). Các khoản đầu tư được lập chỉ mục tăng với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) để bảo vệ nhà đầu tư khỏi những tác động xói mòn của lạm phát.

Thị trường trái phiếu xác định tỷ lệ lợi nhuận trên TIPS. Trong thập kỉ năng động 1990, TIPS 10 năm trung bình đem lại lợi nhuận thực sự khoảng 3,5%. Vào đầu những năm 2000, thị trường trái phiếu dự báo chính xác Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng kinh tế chậm chạp trong thập kỷ tới và lợi nhuận thực sự thu được trên TIPS giảm xuống còn 2%.

Dự báo thị trường trái phiếu trong thập kỷ tiếp theo là gì? Lợi nhuận thực sự thu được tại TIPS 10 năm hiện nay là 0,34%. Thị trường trái phiếu rõ ràng tin rằng tình hình kinh tế “thiếu máu” của Mỹ sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa.

Thị trường kim loại quý hiện tại và thị trường trái phiếu được phát hành là dấu hiệu cảnh báo các nhà đầu tư thận trọng nên chú ý. Dường như có một sự ngắt quãng trong các thông điệp được gửi đi bởi các thị trường này và những gì thị trường chứng khoán được thực sự làm.

Đối với những người đã tham gia vào xu hướng tăng 5 năm của thị trường chứng khoán, theo ý kiến của tôi thì sẽ là khôn ngoan để xem xét lại định giá cổ phiếu ở một mức độ thấp hơn. Một mức độ thích hợp là gì? Điều đó sẽ phụ thuộc vào khả năng chịu rủi ro và khả năng chịu được một shakeout thị trường ví như sự sock trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Danh mục đầu tư của gia đình giàu có Gowdie hiện nay là 100% tiền mặt. Triển vọng của một sự điều chỉnh thị trường chứng khoán thậm chí sẽ ở ngưỡng 60 +% – ngoài mức độ chịu đựng rủi ro của họ. Trong khi phân bổ tài sản này hiện nay có thể là quá thận trọng, gần 30 năm trong ngành công nghiệp đầu tư đã dạy cho Gowdie rằng có thời gian để là người dũng cảm và thời gian chỉ nên ít dũng cảm mà thôi.

Không có sự thực chất trong việc đẩy thị trường Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục. Để kiểm tra tính xác thực của tuyên bố này hãy tự hỏi liệu thị trường Hoa Kỳ có đạt được như ngày hôm nay nếu FED không can thiệp vào thị trường bằng mức lãi suất bị thấp và nới lỏng tiền tệ.

Câu trả lời là một từ “Không” dứt khoát. Sự giả tạo của thị trường cổ phiếu phải nằm ở giai đoạn thể hiện bản thân trong một thời gian dài hoặc trì trệ giá hoặc điều chỉnh lớn. Thị trường hiện chưa trì trệ, do đó, tiền của cơ bản là tốt về sau này. Bây giờ là một thời gian để được ít dũng cảm – ít nhất đó là những gì các kim loại và trái phiếu thị trường quý đang thể hiện.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login