Tổng thống Putin: Vàng, dự trữ ngoại tệ của Nga tăng cao

By on 13/10/2015

Không chỉ Quỹ Dự trữ của Chính phủ Nga đang ở mức cao mà vàng và dự trữ ngoại tệ của quốc gia này vẫn trên đà tăng mạnh. Trong khi đó, tình hình kinh tế Nga về cơ bản sẽ sớm ổn định trở lại- Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một tuyên bố ngày 11.10.

images25

Cùng với Trung Quốc, Nga rất mạnh tay mua vàng trong thời gian qua khi tăng hơn gấp đôi lượng vàng kể từ năm 2009. Hồi tháng 7, Nga đã bổ sung thêm vàng dự trữ và hiện đang có 1.275 tấn- số liệu của IMF chỉ rõ.

Có thể thấy, trong vài năm qua, ông Putin đã đặt mục tiêu giảm phụ thuộc vào Phương Tây bằng cách thay thế dự trữ ngoại tệ đồng USD bằng vàng. Vẫn được coi là đồng tiền quan trọng thứ 2 thế giới nhưng sau khi cuộc khủng hoảng ở Crimea nổ ra, đồng euro không còn được Moskva xem như một đối tượng đáng để đầu tư. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa thể tự do chuyển đổi nên không phù hợp làm đồng tiền dự trữ. Vì vậy, theo giới báo chí, ông Putin chỉ còn một lựa chọn là vàng.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết tất cả vấn đề kinh tế của quốc gia.

“Tất cả điều này cho thấy chúng ta có thể tin rằng tình hình kinh tế Nga sẽ ổn định. Dù nhu cầu trong nước vẫn suy giảm, nhưng chúng tôi đang hợp tác để vực dậy nhu cầu nội địa và sẽ khiến yếu tố này trở nên thiết yếu trong việc đảm bảo mức độ phát triển kinh tế của đất nước”- ông nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm, Nga sẽ tiếp tục đa dạng hóa nền kinh tế vì tình hình hiện tại đang mang lại những thuận lợi cho quốc gia này.

Trong tháng 10, giá dầu ở Nga đã tăng 12%, mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua. Đồng Rúp của Nga đã tăng 6% so với đồng USD trong tháng 10 và tăng 13% kể từ tháng 8.

Tổng số ngoại tệ đầu tư vào chứng khoán Nga đã đạt mức 100,5 triệu USD trong tuần đầu tiên của tháng 10, mức gia tăng cao gấp 6 lần dòng tiền chảy ra khỏi quốc gia này là 16,7 triệu USD trong tuần trước đó, theo Emerging Portfolio Fund Research.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login