Tổng quan về thị trường vàng quý II năm 2015

By on 13/05/2015

Mỗi quý, FastMarkets Quarter và Sucden Financial lại đưa ra những phân tích và dự báo về Vàng và các kim loại cơ bản. Dưới đây là bản báo cáo vàng mà chúng ta có thể tham khảo.

Vàng – dễ bị tổn thương khi kháng cự vẫn rất mạnh

Tóm lược

Mặc dù có một khởi đầu khá tốt với vai trò là hầm trú ẩn an toàn hồi đầu năm, giá vàng vẫn bị lu mờ bởi sức mạnh của đồng USD – thị trường tiếp tục đặt kỳ vọng vào động thái gia tăng lãi suất của Mỹ vào cuối năm nay. Nhu cầu vật chất theo mùa khá mạnh đã phủ lấp phần nào sự ra đi của giới đầu cơ và nhà đầu tư. Điều này sẽ tiếp tục xảy ra trong quý II năm nay. Trong khi nhu cầu đang mất dần, biến động gia tăng sẽ kéo theo nhiều áp lực giảm. Tuy nhiên, đồng USD có thể đã xuất phát từ trước, chính vì vậy, thời kỳ đồng USD suy yếu có thể cung cấp một số lực hỗ trợ cho vàng. Trong quý thứ hai, kỳ vọng thị trường sẽ tìm về khoảng $1,170- $1,250/oz.

Gold Forecast and quarterly analysis - Gold price chart

Biểu đồ giá vàng

Gold quarterly forecast and analysis - Gold supply and demand balance (tonnes) 2015

Cân bằng cung/cầu năm 2015

Xu hướng chung – Vàng được củng cố sớm trong quý đầu tiên nhờ nhu cầu an toàn trước những vấn đề rối ren tại Trung Đông và chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực của nhiều ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, thất bại trong nỗ lực mở rộng trên $1300/ounce đã kìm hãm sự tự tin của thị trường và kích hoạt một vài bước thử nghiệm về mức thấp tháng 11. Ngưỡng kháng cự vững chắc phía trước sẽ tiếp tục đe dọa tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Hoạt động của Quỹ – Giới đầu cơ trên sàn Comex đã tạo nên động lực gia tăng của vàng trong suốt tháng 1. Theo đó, số hợp đồng mua vào và hợp đồng mua vào sau bán khống đã nâng NLFP lên 188.925 hợp đồng. Thất bại của vàng trên con đường chinh phục mục tiêu trên $1300 đã kích hoạt chủ trương thanh khoản của các nhà đầu cơ, với NLFP trở lại ngưỡng 54.281 hợp đồng vào cuối tháng Ba. Sự hạn chế của hoạt động mua vào sau bán khống khiến vàng chỉ hồi phục về quanh 1.200 USD vào cuối tháng Ba từ mốc $1155 trước đó – chúng tôi cảm thấy các nhà đầu cơ đang dần đánh mất sự lạc quan của mình.

Hoạt động đầu tư ETF – Chuyến bay an toàn đầu năm của vàng đã giúp lượng nắm giữ ETF tăng cao suốt quý đầu tiên nhưng sau đó lại trì trệ. Lượng nắm giữ ròng tại các quỹ đã thấp hơn 38% so với mức đỉnh cuối năm 2013. Mặc dù viễn cảnh lãi suất cao sẽ tiếp tục đe dọa thanh khoản trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm các tài sản có lợi tức cao hơn.

Nhu cầu vật chất – Tết Nguyên đán đã củng cố phần nào nhu cầu vàng ở Trung Quốc cùng với việc các số liệu mới nhất cho thấy nhu cầu vàng sỉ tại Trung Quốc đang cao hơn 10% so với mấy năm trước.Tại Ấn Độ, sức mua đã chững lại trong khi chờ đợi kết quả ngân sách vào cuối tháng Hai. Trong khi nhiều người vẫn thất vọng về quyết định áp thuế nhập khẩu ở mức 10%, người mua lại tranh thủ gom trở lại khi giá xuống thấp hơn và lễ hội Akshaya Tritiya được tổ chức từ giữa tháng Tư.

Trong khi những ngày tháng tuyệt vời theo lịch Hindu từ nay đến giữa tháng Sáu sẽ hỗ trợ nhu cầu vật chất tại Ấn Độ, dự kiến lực cầu nhìn chung vẫn chậm lại vào giữa năm.

Ngân hàng trung ương – Ngân hàng trung ương tiếp tục mua ròng vàng trong năm 2014 khi bổ sung thêm 477 tấn dự trữ. Con số này vinh dự được xuất hiện lần thứ hai trong vòng hơn 50 năm qua-  Hội đồng Vàng Thế giới cho hay. Với những biến động của khối kinh tế mới nổi- những quốc gia đang mạnh tay đa dạng hóa kho dự trữ- và sau khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tìm cách thu hẹp chương trình mua tài sản, cùng với sự sụt giảm của giá dầu và các hàng hóa khác, hoạt động tiền tệ hóa lượng dự trữ của ngân hàng trung ương có thể là yếu tố quan trọng trong trung hạn.

Gold Forecast and analysis - Gold relative main market drivers 2015

Các yếu tố tác động thị trường vàng năm 2015

Sau khi tăng mạnh đầu vào tháng Giêng, mối tương quan nghịch đảo lịch sử giữa vàng và đô la Mỹ tiếp tục được gắn vào giá vàng ngay quý đầu tiên. Hoạt động kinh tế Mỹ và triển vọng lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục đóng vai trò như một lực cản của giá trong tương lai gần.

Gold quarterly forecast and analysis - Monthly Gold Imports (Tonnes)

Nhập khẩu vàng hàng tháng (tấn)

Biểu đồ trên phản ánh sự gia tăng nhu cầu vật chất trong nửa sau năm 2014, trái ngược với quan điểm thận trọng trong đầu năm 2015. Chúng tôi lưu ý sự tăng tốc trong nhập khẩu vàng Ấn Độ hồi tháng Ba  với con số tạm thời vượt quá 130 tấn .

Gold quarterly forecast and analysis - Net Gold silver ETF holdings

Lượng dự trữ ròng vàng và bạc của ETF

Gold quarterly forecast and analysis- Monthly ETF Flow v average price

Giá trung bình và dòng chảy ETF hàng tháng

Lượng dự trữ ETF tại châu Âu đã được hỗ trợ bởi sức mạnh tương đối của giá vàng tính theo đồng euro. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy ETFs sẽ vẫn là một nguồn cung ứng trong năm 2015, mặc dù ở mức độ khiêm tốn hơn, trong khi đó,các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng tìm kiếm tài sản có tỷ suất sinh lợi cao.

Biểu đồ trên phản ánh tác động tiềm ẩn của ETF lên giá vàng. Rõ ràng là rất khó để định lượng khi các nhà đầu tư đã kiếm lời, chúng ta hãy nhìn vào quy mô nắm giữ đã thêm trong năm 2009 và thấy 674 tấn với giá bình quân $973/oz là một con số thật dễ bị tổn thương.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login