Tình trạng thất nghiệp tại Mỹ và Hy Lạp diễn biến trái chiều nhau

By on 15/03/2013

Số lượng đơn xin thất nghiệp bất ngờ giảm trong tuần qua là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ.

Bộ Lao động Mỹ hôm nay 14/3 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần qua giảm 10.000 xuống 332.000 đơn. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần sẽ tăng lên 350.000 đơn.

Bộ Lao động cũng cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần qua – một trong những thước đo chuẩn xác nhất về xu hướng thị trường lao động Mỹ – đã giảm 2,750 xuống 346.750 đơn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết số việc làm trong các lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng lên 236.000 trong tháng 2. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm còn 7,7% – mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Một báo cáo khác từ chính phủ Mỹ cho thấy số người bị sa thải trong tháng 1 cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại những dấu hiệu đáng lạc quan của thị trường lao động có thể một lần nữa làm dấy lên các cuộc tranh luận về tiền tệ tại Cục Dự trữ liên bang về việc nên hay không dừng gói nới lỏng định lượng QE3.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp tăng lên 26% dù suy thoái kinh tế dần lùi xa đất nước.

Cơ quan thống kê quốc gia ELSTAT cho biết trong quý IV/2012, có khoảng 1,295 triệu người Hy Lạp không có việc làm, trong đó tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi từ 15-24 tăng vọt từ 49,9% lên 57,8%.

Chính phủ cho biết kể từ quý III/2008, Hy Lạp mất khoảng 800.000 việc làm. Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng nạn thất nghiệp đã trở thành hệ thống đối với Hy Lạp do kinh tế suy thoái 6 năm liên tiếp.

Nhà kinh tế tại trung tâm hoạch định chính sách IOBE, ông Angelos Tsakanikas, cho biết điều đáng lo ngại nhất với kinh tế Hy Lạp lúc này chính là nạn thất nghiệp dài hạn. Ước tính, tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp sẽ tăng lên 27,3% trong năm nay.

Ông Angelos Tsakanikas nói: “Hơn 60% người thất nghiệp Hy Lạp đã không được làm việc trong suốt 12 tháng. Điều đó có thể phá hủy kỹ năng làm việc của họ”.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp hiện cao gấp đôi mức trung bình của 17 nước khu vực đồng euro (eurozone). Xếp sau Hy Lạp là Tây Ban Nha, với tỷ lệ thất nghiệp quý IV/2012 đạt 26,02%.

Tổng hợp theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login