Tình hình địa chính trị toàn cầu tạm lắng: vàng – dầu đồng loạt giảm

By on 19/08/2014

Đà tăng của thị trường chứng khoán cùng mức cao của đồng USD so với các đồng tiền cơ bản đã khiến kim loại vàng không giữ được mốc tâm lý $1300/oz. Trong cùng diễn biến giảm, thị trường năng lượng tiếp tục phải chứng kiến các mức giá thấp trong hơn 1 năm qua.

Chốt phiên giao dịch hàng hóa ngày 18/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX giảm 6,9 USD xuống $1299,3/oz. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước ngày 15/8, giá vàng chạm $1293/oz, mức thấp nhất kể từ 6/8.

Giá vàng không duy trì được vùng tâm lý $1300/oz bởi vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng leo thang đang dần giảm bớt. Hơn thế nữa, cũng vì tình hình thế giới có nhiều chuyển biến tích cực hơn mà các nhà đầu tư lại chuyển tiền vào các tài sản có lợi nhuận/rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Đồng thời, đồng USD tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khiến cho việc giới đầu tư mua vàng bằng đồng nội tệ của họ trở nên đắt đỏ hơn, tạo áp lực lên giá.

Trên thị trường vật chất, lực mua yếu ớt vẫn đang diễn ra, đặc biệt là hai thị trường lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, nhiều nhà phân tích cho rằng mức giá cao hiện tại của vàng khiến nhà đầu tư còn e ngại. Họ đang mong chờ giá giảm thêm.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco lúc 8:31 giờ Việt Nam (Đường màu xanh lá cây – nguồn kitco.com)

Tình hình địa chính trị toàn cầu ổn định hơn mặt khác cũng tác động xấu tới thị trường năng lượng.

Chốt phiên giao dịch năng lượng ngày 19/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 9 giảm 1% xuống 96,41 USD/thùng trên sàn Nymex.

Song song, giá dầu Brent giảm 1,9% xuống 101,60 USD/thùng trên sàn ICE, ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ ngày 25/6/2013.

Giá dầu giảm bởi những lo ngại về gián đoạn nguồn cung do xung đột leo thang tại các điểm nóng về “dầu mỏ” trên thế giới tạm lắng.

Hiện tại, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn ở mức cao, thậm chí những người tham gia giao dịch trên thị trường lo ngại, nhu cầu tiêu thụ quá thấp, không thể bắt kịp với mức tăng của nguồn cung. Trong khi đó, sản lượng dầu của Libya lại tăng lên 550.000 thùng/ngày so với 400.000 thùng/ngày vào tuần trước, theo số liệu của tập đoàn dầu khí quốc gia Libya.

Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, giá trung bình của 12 loại dầu thô do các nước thành viên sản xuất đã giảm xuống 99,94 USD/thùng, ghi nhận lần đầu tiên xuống dưới 100 USD/thùng kể từ tháng 6/2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login