Tình hình địa chính trị tại châu Phi trở nên bất ổn

By on 17/01/2013

Theo kênh truyền hình tư nhân Ennahar của Algeria, 15 người nước ngoài, trong đó có một số công dân Pháp, đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ tại mỏ khí In Amenas thuộc tỉnh Illizi.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng xác nhận có công dân nước này bị bắt cóc tại Algeria, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Chính phủ Algeria có giải pháp nhằm chấm dứt vụ việc này .

Trước đó, hãng thông tấn Algeria APS cũng đưa tin 30 công nhân người Algeria đã tìm cách trốn thoát khỏi mỏ khí nói trên.

Trong khi đó, các trực thăng của quân đội Algeria đã tiến hành không kích mỏ khí In Amenas, nơi đang giam giữ 41 con tin người nước ngoài, khiến một số người bị thương, trong đó có hai công dân Nhật Bản.
Trả lời phỏng vấn của báo giới ngày 13/1, ông Le Drian cho biết, không lực Pháp đã ngày thứ ba liên tiếp tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo ở Mali, đồng thời cảnh báo các cuộc không kích sẽ được tiếp tục cho đến khi lực lượng phiến quân Hồi giáo rút lui khỏi các khu vực đã chiếm đóng.

Dưới sự yểm trợ của không lực Pháp, quân đội Mali đã tái chiếm được thị trấn Konna, đẩy lùi mũi tiến công của các tay súng Hồi giáo hướng về thị trấn trọng yếu Mopti và một thị trấn khác trên cung đường dẫn đến thủ đô Bamako.

Thị trấn Mopti là cửa ngõ quan trọng đi về phía Nam, nơi vẫn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ, trong khi hầu như toàn bộ khu vực phía Bắc đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Hồi giáo từ sau cuộc đảo chính hồi tháng Ba năm ngoái.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) Sunny Ugoh cho biết, một cuộc họp cấp cao khẩn cấp của các nhà lãnh đạo ECOWAS sẽ được tổ chức vào ngày 16/1 tới tại Abidjan của Nigeria, trong bối cảnh các nước khu vực đã sẵn sàng triển khai quân đội trợ giúp Mali trong cuộc chiến với lực lượng Hồi giáo vũ trang Ansar Dine.

Mali rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng từ tháng Ba, khi các binh sĩ nổi loạn lật đổ Tổng thống được bầu Amadou Toumani Toure.

Tình trạng rối ren sau đó đã tạo điều kiện cho lực lượng phiến quân người Tuareg mở rộng kiểm soát các tỉnh sa mạc rộng lớn ở miền Bắc nước này và tuyên bố ly khai, lập ra “Nhà nước Azawad” và áp đặt luật Hồi giáo (Sharia) hà khắc.

Tổng hợp theo TTXVN/Vietnamplus

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login