Tin xấu đối với vàng xuất phát từ sức mạnh của đồng USD

By on 23/09/2014

Vàng có thể rơi xuống ngưỡng $1200 trong ngắn hạn, dẫn quan điểm của người từng nhận định về thị trường giá lên đối với kim loại quý những năm 2001…

ERIC COFFIN hiện là biên tập viên của HRA (Hard Rock Analyst)…

Với trình độ về tài chính doanh nghiệp và đầu tư, cộng với kinh nghiệm trong việc xúc tiến hoạt động sáp nhập và mua lại và tài chính công ty nhỏ, Coffin đã nhiều năm theo dõi các hoạt động tài chính và tài trợ các công ty khai thác mỏ của Canada, đặc biệt ông đã giúp tạo nên sự hình thành một số hãng liên doanh thăm dò thành công.

Ông là một trong những nhà phân tích đầu tiên chỉ ra những ảnh hưởng tai hại của bảo hiểm rủi ro vàng và tài chính cho vay vốn bằng vàng trong năm 1997, ông cũng dự đoán sự khởi đầu của thị trường giá lên của hàng hóa dựa trên sự chuyển động của đồng đô la Mỹ vào năm 2001 và sự tăng tốc của tăng trưởng ở châu Á và Ấn Độ.

Ông Coffin chia sẻ với The Gold Report về việc đồng USD ngày càng gia tăng sức mạnh trên thị trường tiền tệ ảnh hướng xấu tới giá vàng ra sau. Ông tin rằng trong ngắn hạn, mức giá 1200 USD mỗi ounce là hoàn toàn có thể xảy ra đối với vàng, mặc dù thị trường có thể hồi phục trở lại sau khi rơi vào trạng thái quá bán…

The Gold Report (TGR): Năm ngoái, ông từng nói với chúng tôi rằng nền kinh tế Mỹ bắt đầu đi vào trạng thái “cân bằng/ổn định”. Kể từ đó, tình trạng thất nghiệp của quốc gia này đã được cải thiện. Mặc dù vậy, như David Stockman, cựu giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, lại nói rằng chưa có nhiều việc làm mới được tạo ra kể từ tháng 6 năm 2000, và việc được trả lương trên 50.000 USD mỗi năm đã biến mất và thay vào đó là 18.000USD mỗi tháng kể từ năm 2000. Vậy, quan điểm của ông về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ như thế nào?

Eric Coffin: Quan điểm của tôi về nền kinh tế Mỹ hiện tích cực hơn so với năm ngoái, nhưng tôi cũng có phần không đồng tình với ý kiến của Stockman. Khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn khoảng 6%, chúng tôi mong đợi sự gia tăng tiền lương. Nhưng, thực sự là chúng ta không nhìn thấy điều đó. Và trong 5 năm qua, chúng ta không hề nhìn thấy những thời kỳ tăng trưởng kinh tế lớn mạnh thực sự/ hoặc có xu hướng thoát ra khỏi đợt suy thoái. Tôi không thấy bất kì bằng chứng nào để có thể kì vọng nền kinh tế Mỹ tiếp tục tái tạo sự tăng trưởng 4% trong quý II năm 2014 nếu chúng ta không thấy tiền lương cao hơn và công việc với mức lương cao hơn được tạo ra.

TGR: Ông đã sử dụng thuật ngữ “Smack down” để nói về đà giảm hiện tại của giá vàng, vậy nó có ý nghĩa gì?

Eric Coffin: Thuật ngữ đó có nghĩa là một vật bị ném mạnh xuống sàn. Đây là những gì đã xảy ra với vàng sau thời gian này, sau khi quý kim đón nhận xu hướng tăng hồi đầu năm. Sự “Smack down” của vàng phần nhiều là do nhiều sức mạnh của đồng Đô la Mỹ. Vàng được giao dịch như một loại tiền tệ và tương quan tỉ lệ nghịch với đồng đô la Mỹ. Tôi nghĩ rằng nhu cầu vật chất cuối cùng sẽ xác định mức giá, nhưng thực không may là khoảng thời gian đó sẽ là rất dài.

TGR: Tại sao nhu cầu vật chất chưa thể xác định mức giá của vàng ngay lúc này?

Eric Coffin: Đó là bởi vì các giao dịch trên thị trường kỳ hạn. Khi ai đó có bán ra 500 tấn trên thị trường kì hạn, vàng có thể giảm tới 200 USD mỗi ounce. Các thị trường kỳ hạn có thể áp đảo thị trường vật chất về khối lượng và phương thức hoạt động. Hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường kỳ hạn (NYMEX hoặc COMEX) không mua vàng và cũng không giao hàng hóa mà họ giao dịch. Họ đang kinh doanh như một quỹ phòng hộ, hoặc chỉ kinh doanh đơn thuần.

Thị trường vật chất, nơi mà mọi người thực sự mua vàng thỏi, tiền xu và vàng thanh, không phải chủ yếu diễn ra ở London hay New York mà là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Trong khi đó, bởi vì nạn buôn lậu đã phát sinh ở Ấn Độ để chống chọi lại với mức thuế tăng lên, đồng thời, lượng vàng nhập khẩu di chuyển đến các thành phố lại không được cập nhật vào số liệu thống kê nhập khẩu ở Trung Quốc khiến chúng ta rất khó để biết có bao nhiêu vàng mà người dân châu Á đang mua ngay lúc này.

TGR: Nhận định của ông như thế nào về giá vàng trong phần còn lại của năm?

Eric Coffin: Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chu kỳ kinh doanh tiền tệ. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục cắt giảm lãi suất của họ. Một trong các lãi suất huy động của họ bây giờ đã rơi về ngưỡng âm. Mario Draghi, Chủ tịch ECB, thậm chí đã ám chỉ rằng các nhà thực thi chính sách có thể khởi động chương trình nới lỏng định lượng. Nếu điều đó xảy ra, hoặc nếu giới thương nhân tin rằng nó sẽ xảy ra, đồng Euro vốn đã rơi xuống từ ngưỡng1,40USD về khoảng 1,28USD, có thể giảm xuống 1,20USD hoặc thậm chí là 1,10USD. Quan trọng nhất là, đà tăng không ngơi nghỉ của đồng USD là tín hiệu vô cùng tồi tệ đối với vàng.

TGR: Vậy theo ông, mức giá $1250/oz có thể khiến cho các hãng khai thác mỏ tạm dừng sản xuất?

Eric Coffin: Nếu vàng vẫn ở mức 1200-1250 USD một ounce trong thời gian dài, sẽ có một vài hãng khai thác mỏ đóng cửa. Rõ ràng là, không phải tất cả các mỏ có chi phí như nhau, nhưng trung bình tất cả các khoản chi phí cho mỗi ounce mà các hãng khai thác tính toán là khoảng 1200 USD mỗi ounce. Hiện tại, một số mỏ được đánh giá cao khi giữ tỷ suất lợi nhuận ổn định.

Hầu hết các hãng khai thác mỏ lớn đã cắt giảm ngân sách khá đáng kể trong hoạt động thăm dò. Chúng ta có thể giả định rằng các đường ống sẽ trở nên nhỏ hơn và họ dè dặt hơn khi nói đến các dự án mới, ngay cả các dự án có chất lượng cao.

TGR: Cảm ơn ông vì đã tham gia trò chuyện với chúng tôi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login